Các món ăn phòng chống phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt lành tính là một bệnh thường gặp ở nam giới có tuổi

ngó sen hỗ trợ chữa trị phì đại tuyến tiền liệt

Ngó sen

Phì đại tuyến tiền liệt (TTL) lành tính là một bệnh thường gặp ở nam giới có tuổi. Người ta ước tính đàn ông từ tuổi 50 trở đi trong 10 người thì có 3 người bị rối loạn ở TTL. Đến 70 tuổi, tỉ lệ này có thể lên đến 50%, tuổi 80 lên đến 90% nếu không biết cách phòng ngừa. Có một phương pháp giàu tính tự nhiên, rất đơn giản, rẻ tiền và dễ dùng là sử dụng các món ăn – bài thuốc theo quan điểm “biện chứng luận trị” của y học cổ truyền. Dưới đây xin được giới thiệu một vài ví dụ điển hình.

 Với thể bàng quang thấp nhiệt 

Triệu chứng: tiểu tiện buốt, dắt, có cảm giác nóng trong dương vật, không thông thoáng, nước tiểu màu vàng thậm chí có thể bí tiểu, bụng dưới trướng đau, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng dính. Có thể dùng một trong các món ăn – bài thuốc sau:

Bài 1: bí đao 350g, ý dĩ sống 50g, đường trắng lượng vừa đủ. Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng ; ý dĩ đãi sạch. Hai thứ đem nấu chín, chế thêm đường, chia ăn vài lần trong ngày.

bí đao hỗ trợ chữa trị phì đại tuyến tiền liệt

Bài 2: mía 500g, ngó sen 500g. Hai thứ rửa sạch, giã nát ép lấy nước uống hàng ngày.

 Bài 3: râu ngô 50g, xa tiền 20g, cam thảo sống 10g. Tất cả sắc với 600ml nước, cô còn 400ml thì bỏ bã.

Uống nước thay trà hàng ngày.

Với thể huyết ứ trở trệ

Triệu chứng: tiểu tiện phải gắng sức, có khi chỉ nhỏ từng giọt, vùng bụng dưới và niệu đạo đau trướng, nước tiểu và tinh dịch có thể có máu, lưỡi có những điểm ứ huyết màu tím. Dùng một trong các bài thuốc:

Bài 1: nhục quế 40g, xuyên sơn giáp 60g, mật ong lượng vừa đủ. Hai thứ rửa sạch, sấy khô, tán thành bột. Khi dùng lấy mỗi thứ một ít uống với nước có pha mật ong thay trà.

nhục quế hỗ trợ chữa trị phì đại tuyến tiền liệt

 Bài 2: chua me đất hoa vàng 10g, trư linh 15g, bạch linh 15g, hoàng bá 9g, trạch tả 10g, quế chi 3g. Tất cả sấy khô, tán vụn, cho vào túi vải hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Bài 3: bông mã đề 12g, cỏ nhọ nồi 15g, thiên thảo căn 20g. Tất cả sấy khô, tán vụn, hãm với nước sôi uống thay trà trong ngày.

Với thể thận hư

Triệu chứng: tiểu tiện nhiều lần, không thông thoát và không hết nước tiểu hoặc nước tiểu tự rỉ ra không cầm được, đầu choáng mắt hoa, lưng đau gối mỏi, tứ chi vô lực, di tinh, liệt dương. Dùng một trong các món ăn – bài thuốc sau:

Bài 1: xương sống dê một đoạn, nhục dung 50g, tất bát 10g, hành, gừng, muối, xì dầu, rượu vang, gia vị vừa đủ. Xương dê đập vụn, nhục dung thái miếng đem hầm nhừ với tất bát, chế đủ gia vị, ăn nóng.

món ăn hỗ trợ chữa trị phì đại tuyến tiền liệt

Bài 2: bá tử nhân 10g, khiếm thực 20g, gạo nếp 30g, đường trắng lượng vừa đủ. Tất cả đem ninh thành cháo, cho thêm đường ăn trong ngày.

Bài 3: phúc bồn tử 50g, thịt bò 1.000g, dầu thực vật, gia vị vừa đủ. Phúc bồn tử rửa sạch ướp với 1 thìa rượu; thịt bò thái miếng ướp với 2 thìa rượu, hồi hương, quế, xì dầu, dầu thực vật. Tất cả cho vào nồi hầm kỹ, ăn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 bát nhỏ.

Người bệnh ở thể bàng quang thấp nhiệt và huyết ứ nên ăn nhiều rau chân vịt, rau dền, rau cần, củ cải, bầu, bí đao, dưa hấu, đậu xanh, ý dĩ… với thể thận hư nên trong dụng củ mài, vừng đen, trứng gà, sữa bò, cá chép, đậu đỏ, nước mía, trai, sò, ốc, hến… Người ta nhận thấy, 70% tổng số lượng kẽm trong cơ thể được tập trung tại TTL. Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn TTL, nhưng quan trọng nhất và thường gặp nhất là do thiếu kẽm trong khẩu phần ăn uống hằng ngày. Mà kẽm lại có nhiều nhất trong nghêu, sò, ốc, hến, tôm, cua… Bởi vậy, lời khuyên của cổ nhân không phải là không có lý.