Tiểu buốt , tiểu ra máu dấu hiệu của bệnh gì

Tôi đi tiểu buốt thì cảm thấy tiểu buốt, rát, rất đau. Khi làm xét nghiệm, bác sĩ bảo trong nước tiểu có máu. Tôi bị bệnh gì, có nguy hại không?

 

tiểu buốt , tiểu ra máu dấu hiệu của bệnh gì

Chào anh,

Trước tiên, tôi giải thích đôi chút về tiểu máu như sau: Tiểu máu là hiện tượng có nhiều hồng cầu hơn bình thường trong nước tiểu. Máu ra đường tiểu có thể nhiều mắt thường thấy được, gọi là tiểu máu đại thể; hoặc có thể ít, mắt thường không nhìn thấy, chỉ có thể thấy trong xét nghiệm nước tiểu, gọi là tiểu máu vi thể.

Nguyên nhân của tiểu máu có thể là do tổn thương dọc theo đường dẫn nước tiểu từ đài bể thận xuống niệu quản, bàng quang, niệu đạo, hay tổn thương ở thận (bệnh lý ở ống thận hay cầu thận). Một số bệnh lý toàn thân như bệnh về máu, rối loạn đông máu… cũng có thể gây ra tiểu máu.

Như mô tả của anh, có lẽ anh bị tiểu máu vi thể, vì anh chỉ biết tình trạng này qua đánh giá của bác sĩ bằng xét nghiệm nước tiểu. Ngoài tiểu máu, anh còn có biểu hiện tiểu gắt buốt. Hai biểu hiện đó rất giống với bệnh cảnh nhiễm trùng đường tiểu. Bệnh này cũng ít nhiều liên quan đến sỏi niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản hay  viêm bàng quang).

Trên đây chỉ là nhận định sơ bộ của tôi. Để chẩn đoán chính xác về tiểu máu, mức độ và vị trí tổn thương, anh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa Thận niệu để làm một số xét nghiệm như siêu âm, chụp hệ niệu, chức năng thận. Dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ lâm sàng sẽ chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây tiểu máu và tiểu gắt mà anh đang gặp phải, từ đó cung cấp hỗ trợ điều trị thích hợp.

Anh nên tới các phòng khám hỗ trợ điều trị sớm, vì trong tất cả trường hợp, việc chẩn đoán và hỗ trợ điều trị sớm luôn đem lại hiệu quả hơn hẳn.