Tinh dịch loãng ở nam giới

Tinh dịch loãng gây nên hiện tượng khó thu thai, là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Vấn đề này được hiểu như thế nào?

Tinh dịch là gì?

Tinh dịch là hỗn hợp gồm tinh trùng và dịch của nhiều tuyến sinh dục tiết ra như dịch mào tinh hoàn, dịch ở túi tinh, dịch ở tuyến tiền liệt…

Tinh dịch loãng

Dịch ở các tuyến sinh dục tiết ra có tác dụng là “môi trường nuôi dưỡng và bảo vệ” giúp tinh trùng sống sót và phát triển tốt. Khi dịch tiết ra ở các tuyến sinh dục xảy ra sự cố gây thiết hụt về thành phần khiến “môi trường nuôi dưỡng và bảo vệ” không còn đủ các chất thiết yếu để nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng và số lượng tinh trùng, lúc này được gọi là tinh dịch loãng.

Tinh dịch loãng ở nam giới

Nguyên nhân gây tinh dịch loãng

1. Tinh hoàn ẩn (hay lạc chỗ): đây là hiện tượng bẩm sinh do lúc sinh ra tinh hoàn vẫn nằm trong ổ bụng và không xuống được bìu vì thế tinh hoàn đó không thể sinh tinh dù cho nó vẫn có khả năng chế tiết được testosteron.

2. Búi tĩnh mạch bị giãn nặng: điều này khiến nhiệt độ ở bìu tăng cao gây ảnh hưởng xấu tới việc sinh tinh.

3. Ứ nước màng tinh hoàn: Hiện tượng này cũng gây ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh tinh.

4. Các bệnh nhiễm khuẩn:  Nhiễm virut có thể gây teo hoặc hoại tử tinh hoàn như bệnh quai bị, đậu mùa, thủy đậu, giang mai …

5. Tinh hoàn bị nhiễm độc: Do nhiễm tia phóng xạ, thuốc chống ung thư, thuốc kháng sinh … có thể gây ảnh hưởng tới việc sinh tinh hoặc nghiêm trọng hơn là có thể khiến tinh hoàn dừng việc sinh tinh.

6. Dinh dưỡng không hợp lý: Chế độ ăn thiếu chất cũng gây ảnh hưởng tới việc sinh tinh và chất lượng tinh trùng như arginin, fructose, các vitamin A, B, C, D, E…

7. Ảnh hưởng tác dụng phụ của một số thuốc hỗ trợ chữa trị bệnh: Thuốc hỗ trợ chữa trị đau dạ dày là cimetidin, thuốc hỗ trợ chữa trị tăng huyết áp gây giảm sút năng lực tình dục và giảm sinh tinh.

8. Do chất kích thích: Rượu, bia thuốc lá, chất kích thích, ma túy … đều gây ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh. 

Triệu chứng tinh dịch loãng

– Tinh dịch ít, loãng.

– Tinh dịch lúc đầu có thể như nước lã, sau thì trong như nước vo gạo.

– Có thể hơi nhầy.

– Có mùi tanh.

Tinh dịch loãng gây nên bất hạnh cho một số cặp vợ chồng. Trường hợp này bạn cần phải kiên trì trong hỗ trợ điều trị mới mong cải thiện được bệnh và sớm có thể thụ thai.