Một số loại thuốc được sử dụng trong hỗ trợ điều trị vô sinh nam giới

Các biện pháp hỗ trợ điều trị vô sinh nam bằng thuốc đóng vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản. Trong khuôn khổ bài báo này xin đề cập đến nhóm thuốc có tác dụng chống lại quá trình ôxy hóa tế bào và các nhóm thuốc có tác dụng dinh dưỡng cho tinh trùng… trong hỗ trợ điều trị vô sinh nam hiện nay.

thuốc hỗ trợ điều trị bệnh vô sinhThuốc có tác dụng chống ôxy hóa

Là những chất có tác dụng chống lại gốc tự do được sản sinh ra trong quá trình chuyển hóa tế bào. Những gốc tự do này là những nhân tố có hại cho tế bào, làm ảnh hưởng đến chức năng và hoạt động của tế bào cũng như thúc đẩy tốc độ lão hóa của tế bào nhanh hơn.

Glutathion: Glutahion là một trong các tác nhân chống ôxy hóa mạnh, mới được áp dụng trong lâm sàng để hỗ trợ điều trị cho các trường hợp tinh trùng yếu. Tuy nhiên, vẫn chưa có một nghiên cứu nào cho thấy glutathion có tác dụng làm cải thiện chất lượng cũng như số lượng tinh trùng mặc dù thuốc này thường được quảng cáo như những thần dược có tác dụng cải lão hoàn sinh, chống ung thư…

Vitamin E (alpha-tocopherol) và vitamin C: Là một trong các loại vitamin được dùng tương đối phổ biến để bổ sung vitamin. Mới đây, người ta nhận thấy vitamin E cũng có tác dụng chống ôxy hóa khử mạnh. Tác dụng chống ôxy hóa khử của vitamin E mạnh tương tự như của glutathion, trong khi đó giá tiền của vitamin E rẻ hơn nhiều lần.

Đối với tinh trùng, vitamin E có tác dụng chống lại tác động phá hủy màng tế bào tinh trùng của các gốc tự do. Do vậy, vitamin E được chỉ định dùng cho các trường hợp tinh trùng kém chất lượng cũng như chức năng của tinh trùng bị suy giảm. Rất nhiều nghiên cứu có đối chứng so sánh cho thấy sau khi dùng vitamin E trong vòng 3 tháng chất lượng và chức năng của tinh trùng được cải thiện rõ rệt.

Ngoài vitamin E cũng có thể dùng kèm thêm vitamin C với cùng tác dụng.

Thuốc có tác dụng dinh dưỡng cho tinh trùng

Carnitin: Carnitin có một vai trò quan trọng trong quá trình trưởng thành của tinh trùng khi di chuyển từ các ống sinh tinh qua mào tinh để vào ống dẫn tinh. Carnitin cung cấp nguồn năng lượng cho tinh trùng khỏe mạnh và làm cho khả năng di chuyển của tinh trùng nhanh hơn và mạnh hơn.

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, uống carnitin hằng ngày trong vòng 4 tháng độ di động của tinh trùng đã được cải thiện đáng kể.

CoQ10

Là một coenzym trong chuỗi vận chuyển electron trong quá trình hô hấp tế bào để tạo năng lượng ATP. CoQ có tác dụng cung cấp năng lượng cho tế bào và chống lại các tác động có hại của các gốc tự do trong cơ thể đối với tinh trùng, từ đó làm cho tinh trùng khỏe hơn, di động nhanh hơn.

CoQ thường được sử dụng hằng ngày trong vòng 6 tháng làm cải thiện đáng kể khả năng di chuyển của tinh trùng.
 Trên đây là một số loại thuốc được sử dụng vào việc hỗ trợ điều trị vô sinh. Nhưng chúng tôi khuyến cáo các bạn lên đến trục tiếp các phòng khám đa khoa hoặc các cơ sở y tế để các bác sĩ khám và đưa ra phương pháp hỗ trợ điều trị cụ thể tránh việc tự ý sử dụng thuốc rồi xảy ra điều đáng tiếc sau nay.