hỗ trợ Điều trị vô sinh nam bằng biện pháp phẫu thuật

Theo khảo sát của các chuyên gia mỗi năm có khoảng 1.600 bệnh nhân vô sinh do các bệnh lý liên quan tới bộ phận sinh dục. Theo  chẩn đoán vô sinh nam cần thực hiện từng bước về tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, quan hệ vợ chồng, nghề nghiệp…. Dù thế, vẫn có rất nhiều trường hợp không thể xác định được nguyên nhân gây vô sinh. Một khảo sát tại BV Đại học Freiburg (Đức) với 1.000 bệnh nhân đến khám vô sinh nam thì có tới 30% các trường hợp vô sinh không phát hiện được nguyên nhân, kế đến là hơn 18% bệnh nhân bị vô sinh do giãn tĩnh mạch tinh.

hỗ trợ điều trị vô sinh bằng cách phẫu thuật

Phẫu thuật trong hỗ trợ điều trị vô sinh nam thường là các trường hợp không có tinh trùng (xem tinh hoàn còn khả năng sinh tinh không hay do nguyên nhân nào khác), tinh trùng yếu (chủ yếu do giãn tĩnh mạch tinh, tinh hoàn ẩn) và dị tật bộ phận sinh dục nam (do lỗ tiểu thấp, hay lỗ tiểu cao hay do dương vật bị cong) với tỉ lệ thành công khá cao, từ 21% – 76% tùy bệnh lý. Nhận định chung của nhiều nhà khoa học cho thấy, vi phẫu thuật hỗ trợ điều trị không tinh trùng do tắc và giãn tĩnh mạch tinh làm hư hại tinh hoàn, hiện vẫn là những biện pháp hỗ trợ điều trị vô sinh nam an toàn nhất và có tốn tiền ít nhất.

Ngoài ra, để giúp nam giới trở thành người cha như mong muốn, có thể áp dụng các phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Trong đó, có phương pháp phẫu thuật lấy tinh trùng từ mào tinh (MESA), hay hút tinh trùng từ mào tinh (PESA); hoặc mổ/hút lấy tinh trùng từ tinh hoàn… để phối hợp với trứng hầu thực hiện việc thụ tinh trong ống nghiệm. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân không có tinh trùng, hay bị teo tinh hoàn, các BS sẽ dùng phương pháp vi phẫu thuật trích tinh trùng trong tinh hoàn ra đưa vào ống nghiệm đề phối hợp với trứng…