Nguyên nhân gây bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Những nam giới khi qua giai đoạn trung niên sẽ phải đối mặt với bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới hiện tượng này. Chúng ta hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Bắc Việt tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới.

Nguyen nhan gay benh phi dai tuyen tien liet

Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Bắc Việt cho biết: Tuyến tiền liệt là tuyến sinh sản quan trọng nhất của hệ thống cơ quan sinh dục nam giới. Nó là thể tuyến phát triển ở ngoài niệu đạo của nam giới, phần lớn nó thường bao bọc lấy niệu đạo từ hai bên và phía sau của tuyến niệu đạo nhưng cũng có trường hợp từ phía trước niệu đạo.

Sự phát triển của tuyến tiền liệt có liên quan mật thiết tới tinh hoàn. Khi chưa bước vào giai đoạn dậy thì, tuyến tiền liệt rất bé, sau khi trải qua quá trình dậy thì, tuyến tiền liệt sẽ phát triển cùng với tinh hoàn.

Khi nói tới nguyên nhân gây bệnh phì đại tuyến tiền liệt, đặc biệt là ở những nam giới từ độ tuổi 50 trở lên chúng ta có thể hiểu như sau: Khi con người bước vào giai đoạn tuổi già phần lớn các tổ chức, bộ máy trong cơ thể do bị lão hóa mà bị teo nhỏ lại, nhưng một số ít lại phát triển phì đại như tuyến tiền liệt ở nam giới. Có người cho rằng đây là do đòi hỏi về tình dục quá mức, thậm chí là do hỗ trợ điều trị các chứng bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục không như bệnh viêm niệu đạo sau. Dù bất cứ thuyết nào thì cũng đều nhận thấy do nồng độ hooc môn nam giới suy giảm dẫn tới hiện tượng này.

Vậy tại sao hiện tượng phì đại tuyến tiền liệt lại thường gặp ở người già, đó là do người già các cơ quan và bộ phận đã suy yếu, chức năng của tinh hoàn suy giảm, bản thân tinh hoàn cũng dẫn bị khô và thu hẹp làm cho chức năng cung cấp hooc môn không thể đáp ứng quá trình hoạt động của tuyến tiền liệt từ đó dẫn tới hiện tượng phì  đại tuyến tiền liệt.

Những người bị phì đại tuyến tiền liệt thường thấy cơ thể luôn trọng trạng thái mệt mỏi, nếu như giao hợp, uống rượu, bị cảm cúm sẽ dẫn tới tuyến tiền liệt bị phì đại nghiêm trọng hơn và bị sung huyết dẫn tới triệu chứng bí đái cấp tính.

Hiện có nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt như phẫu thuật, châm cứu hoặc dùng thuốc  .