Rửa tay bằng xà phòng để ngăn chặn virus Ebola

Vệ sinh sạch sẽ là cách tốt nhất ngăn chặn vi khuẩn và virus gây các loại bệnh nói chúng và phòng ngừa virus Ebola nói riêng. Vì vậy, tất cả chúng ta hãy bảo vệ bản thân và cộng đồng Việt bằng cách vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng.

Rửa tay bằng xà phòng

Phòng tránh Ebola bằng vệ sinh sạch sẽ

“Tại cuộc họp báo diễn ra ngày 12/8, PGS TS Trần Đắc Phu cho biết: xà phòng cũng có thể tiêu diệt được virus Ebola. Tuy nhiên, xà phòng chỉ tiêu diệt nó ở mức độ nào đó thôi chứ không phải là như chất khử khuẩn mạnh.

Chúng tôi luôn khuyến cáo người dân nên rửa tay bằng xà phòng để phòng tránh dịch bệnh vì nó có 2 tác dụng, trong đó tác dụng quan trọng nhất là trôi virus, vi khuẩn ở bàn tay chứ nó không phải là vũ khí số 1 để tiêu diệt virus. Tôi muốn khẳng định rằng: rửa tay bằng xa phòng là cách phòng bệnh tốt nhất.

Bệnh do virus Ebola là bệnh truyền nhiễm nhóm A nguy hiểm. Mức độ lây lan dễ dàng hơn HIV, bởi chỉ cần tiếp xúc gần đã bị nhiễm trong khi lây HIV là cần có sự tiêm chích, truyền máu thực sự.

Hình ảnh virus ebola

Ebola lây lan nhanh chóng

Việc xét nghiệm chuẩn đoán tác nhân gây bệnh phải được tiến hành trong phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp 4. Nhân viên phòng xét nghiệm được tấp huấn và trang bị phòng hộ nghiêm ngặt.

Hiện nay, Việt Nam chưa có phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn trên. Bộ Y tế vẫn đang chờ sinh phẩm chẩn đoán từ Tổ chức Y tế thế giới. Các chuyên gia của CDC Hoa kỳ đã hỗ trợ các kỹ thuật về bất hoạt virus. Vì trước khi tiến hành xét nghiệm phân tử cần thực hiện công đoạn này. Tuy nhiên, về trang thiết bị 2 phòng xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương và Viện Pasteur TP HCM có các trang thiết bị có khả năng xét nghiệm bệnh.”

Theo vov.vn