Những công nghệ sinh học ứng dụng vào hỗ trợ điều trị vô sinh ở nam nữ

Đã từ lâu công nghệ sinh học đã được áp dụng trong hỗ trợ điều trị vô sinh nam, nữ. Trong những năm gần đây khoa học kỹ thuật càng tân tiến chính điều đó đã thúc đẩy được quá trình hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn lên một tầng cao mới.

công nghệ sinh học trong hỗ trợ điều trị vô sinh nam nữ 1

Trước khi nói chi tiết về những công nghệ sinh học áp dụng trong quá trình hỗ trợ chữa trị vô sinh nam và vô sinh nữ. Chúng tôi sẽ nói sơ lược về những nguyên nhân gây vô sinh nam giới. Vô sinh ở nam giới chiếm tỷ lệ từ 40-50% tổng số trường hợp vô sinh nói chung. Đầu tiên phải kể đến nguyên nhân giảm số lượng hoặc chất lượng của tinh trùng (di động kém, không di chuyển được tới noãn để thụ tinh, hình thể bất thường), sau nữa là lượng tinh dịch ít. Ngoài ra còn một số trường hợp vô sinh do bẩm sinh hay do vấn đề của bộ phận sinh dục.

Thụ tinh nhân tạo

công nghệ sinh học trong hỗ trợ điều trị vô sinh nam nữ 2

Phương pháp này được áp dụng khi người chồng có lượng tinh trùng ít hay không có. Phần lớn dùng tinh dịch của người cho nhưng cũng có thể phối hợp hoặc dùng tinh dịch của người chồng. Có thể làm đông lạnh tinh trùng để bảo quản. Tinh trùng đông lạnh cho kết quả thụ thai khoảng 60%.

Thụ tinh trong ống nghiệm

công nghệ sinh học trong hỗ trợ điều trị vô sinh nam nữ3

 

Lấy noãn đã trưởng thành từ buồng trứng rồi cho thụ tinh với tinh trùng trong ống nghiệm. Sau 48-72 giờ, đem phôi đó đặt vào tử cung người phụ nữ đế’ phôi làm tổ. Phương pháp này dùng cho phụ nữ bị tắc hay không có vòi trứng. Tuy kết quả sinh con thấp (12%) nhưng lại không tăng nguy cơ sinh con dị tật, dị dạng.

Cấy tế bào sinh dục vào vòi trứng

công nghệ sinh học trong hỗ trợ điều trị vô sinh nam nữ 4

Đặt tinh trùng và noãn vào vòi trứng cho chúng thụ tinh ở nơi quen thuộc của chúng. Phương pháp này được sử dụng khi phụ nữ có kháng thế’ hoặc hóa chất diệt tinh trùng ở cổ tử cung hoặc tắc một bên vòi trứng, cho kết quả sinh con khoảng 30%.

Cấy hợp tử vào vòi trứng

công nghệ sinh học trong hỗ trợ điều trị vô sinh nam nữ 5

Phối hợp hai phương pháp nêu trên, noãn và tinh trùng được lấy ra cho thụ tinh trong ống nghiệm rồi đặt vào vòi trứng.

Cho noãn

 

Một số phụ nữ cũng có thể cho noãn của mình như nam giới cho tinh trùng. Những phụ nữ nhận noãn là những người không có phóng noãn hoặc không có buồng trứng hoặc muốn đề phòng một bệnh di truyền. Một số ngân hàng bảo quản noãn cho phép phụ nữ muốn nhận các công nghệ nói được quyền lựa chọn những đặc điếm sinh học mình ưa thích có ở người cho noãn ẩn danh.

Làm mẹ thuê

công nghệ sinh học trong hỗ trợ điều trị vô sinh nam nữ 6

Người vợ không có khả năng sinh sản ký hợp đồng với một phụ nữ có khả năng sinh sản để người này nhận thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng của chồng mình. Sau khi người phụ nữ đó sinh đẻ, cặp vợ chồng sẽ nhận lại đứa trẻ để nuôi. Công nghệ sinh sản này đương nhiên phải đối diện với nhiều sự chỉ trích về mặt đạo lý và pháp luật, ví dụ có một bên không tôn trọng hợp đồng, khi đó sự an toàn của thai bị đe dọa.

Không riêng công nghệ làm mẹ thuê, cần thận trọng về mặt đạo lý và pháp luật, mà tất cả các công nghệ liên quan đến con người đều phái tôn trọng nghiêm ngặt những nguyên tắc đạo lý trong thực hành và nghiên cứu. Trong tình hình bùng nổ các thành tựu y sinh học hiện nay, khi lấy con người làm đối tượng nghiên cứu hay thực nghiệm, nhà khoa học hay người thầy thuốc thực hành phải rất thận trọng đê không rơi vào tình trạng lạm dụng hay gây thiệt hại cho con người, kể cả khi con người đó còn chưa ra đời. Dĩ nhiên không đến bước đường cùng chúng ta cũng không thực hiện phương án này. Y học trong những năm trở lại đây đã điều chế ra nhiều thuốc hỗ trợ chữa trị vô sinh nam khá hiệu quả, thuốc uống kết hợp với các phương pháp hỗ trợ điều trị vô sinh tân tiến đã mở ra một hi vọng cho các gia đình bị vô sinh, hiếm muộn