Cách phân biệt viêm và ung thư tuyến tiền liệt

 Viêm và ung thư tuyến  tiền liệt là hai bệnh khác nhau nhưng lại rất dễ  nhầm lẫn. Làm cách nào để phân biệt hai loại bệnh này? Dưới đây các bác sĩ phòng khám đa khoa Bắc Việt sẽ chỉ ra cho bạn cách phân biệt từ nguyên nhân, triệu chứng, đối tượng mắc bệnh cho đến cách hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh hiệu quả.

1. Nguyên nhân

Xét về nguyên nhân, viêm tuyết tiền liệt là chứng viêm niệu đạo, viêm tinh nang, viêm mào tinh hoàn hoặc viêm các vùng lân cận trực tràng. Một yếu tố khác gây viêm tiền liệt tuyến là do sự tấn công của các loại tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn và trực khuẩn đại tràng.  Trong khi đó vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ung thư tiền liệt.

Cách phân biệt viêm và ung thư tuyến tiền liệt

2. Triệu chứng

Viêm tuyến tiền liệt: Xét về triệu chứng, khi bị viêm tuyến tiền liệt, người bệnh thường có các dấu hiệu như tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu rớt giọt. Một số trường hợp tiểu khó, tiểu phải rặn, tiểu buốt, rát, tiểu chậm, đau ở vùng trên xương mu, bẹn bìu, tiểu khung, đau vùng chậu nhỏ và dưới thắt lưng. Đôi khi bệnh đi kèm rối loạn chức năng khi giao hợp như đau buốt khi xuất tinh hoặc rối loạn về sự co cứng dương vật.

Ung thư tuyến tiền liệt: Trong khi đó ung thư tuyến tiền liệt không có triệu chứng gì đặc biệt, tuy nhiên khi khám sức khỏe định kỳ có thể xác định những bất thường ở tuyến tiền liệt.

3. Đối tượng mắc bệnh

Xét về đối tượng bệnh nhân thì viêm tiền liệt tuyến thường gặp ở tuổi thành niên. Trong khi đó ung thư tuyến tiền liệt rất hiếm gặp ở nam giới dưới 45 tuổi.

4. Phương pháp hỗ trợ điều trị

Về hỗ trợ điều trị thì viêm nhiễm tuyến tiền liệt có thể hỗ trợ chữa trị tại nhà bằng thuốc kháng sinh. Bên cạnh việc dùng thuốc, người bệnh cần áp dụng chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh là có thể qua khỏi. Trong khi ung thư tuyến tiền liệt chỉ được hỗ trợ điều trị khi thực hiện hóa – xạ trị, phẫu thuật hoặc kết hợp cả ba phương pháp trên.

5. Phòng ngừa

Để ngăn ngừa 2 bệnh này thì đầu tiên cần uống đủ nước mỗi ngày. Tránh uống rượu và lạm dụng đồ uống có chứa caffein. Thư giãn để xua tan cảm giác căng thẳng.  Tránh ngồi lâu ở một vị trí.

Mặc dù được xác định là lành tính không có nghỉm trọng như ung thư tuyến tiền liệt nhưng nếu để lâu viêm tuyến tiền liệt cũng sẽ là một mối nguy hại lớn đến sức khỏe của bệnh nhân. Vì vậy, sớm hỗ trợ điều trị bệnh là một giải pháp an toàn cho người bệnh.

Phòng khám đa khoa Bắc Việt chuyên hỗ trợ điều trị các bệnh phụ khoa, ngoại khoa, bệnh xã hội, hôi nách, bệnh trĩ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, vô sinh hiếm muộn mang lại  niềm vui cho bệnh nhân. Nếu bạn có nhu cầu hỗ trợ điều trị bệnh hay các vấn đề sức khỏe có liên quan có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin đường dây nóng 0353.909.141 hoặc click chat now trên hệ thống website của phòng khám để được  tư vấn và đặt lịch khám bệnh miễn phí.