Phòng ung thư tuyến tiền liệt bằng cà rốt

Các nhà khoa học Anh đã tuyên bố cà rốt là một “vũ khí” mới trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

phòng ung thư tuyến tiền liệt bằng cà rốt

Một nghiên cứu do Giáo sư Norman Maitland đến từ ĐH York phụ trách cho thấy một chế độ ăn uống giàu vitamin A có thể là chìa khóa để đánh bại bệnh ung thư tuyến tiền liệt bởi nó khiến căn bệnh này trở nên dễ hỗ trợ điều trị hơn.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng axit retenoic (một chất hóa học được tạo thành từ vitamin A) có thể làm giảm khả năng xâm lấn sang các mô xung quanh của căn bệnh ung thư này.

Vitamin A có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như cà rốt, khoai lang và các loại rau xanh như cải xoăn.

Giáo sư Maitland cho biết: “Nếu căn bệnh này bị hạn chế trong tuyến tiền liệt thì nó có thêm nhiều khả năng có thể được hỗ trợ điều trị bằng các loại thuốc thông thường. Việc này có thể coi là phòng bệnh hơn hỗ trợ chữa trị bệnh nhưng nó có thể ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh ung thư này. Chúng tôi đã phát hiện ra rằng các gen đôi cụ thể được “tắt” trong các tế bào gốc ung thư tuyến tiền liệt ác tính. Khi chúng ta khiến chúng được “bật” trở lại bằng việc sử dụng axit retenoic thì căn bệnh này trở nên ít nguy hiểm hơn. Từ nhiều năm nay, chúng ta đã biết nồng độ vitamin A thấp trong mẫu máu của những người đàn ông có liên hệ tới bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, chưa có ai hiểu về các cơ chế liên quan. Đây là một phát hiện mới thú vị, liên kết một nhân tố trong chế độ ăn uống của chúng ta với các tế bào gốc ung thư tuyến tiền liệt”.

Mỗi năm có 41.000 đàn ông nước Anh được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt và hơn 10.000 người tử vong vì căn bệnh này.