Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) có thể lây nhiễm cho cả nam giới và phụ nữ. Nó có thể gây ra nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục, trực tràng và cổ họng. Nó là một nhiễm trùng rất phổ biến, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi từ 15-24 tuổi. Vậy, bệnh lậu là gì?

1. Bệnh lậu lây lan như thế nào?

Một người có thể mắc bệnh lậu do có quan hệ tình dục qua âm đạo, hậu môn hoặc qua đường miệng với người bị bệnh lậu. Một phụ nữ mang thai nếu bị bệnh lậu có thể truyền bệnh sang con trong khi sinh nở.

Ngoài ra, bệnh lậu cũng có thể lây truyền qua việc dùng chung đồ như quần áo, bồn cầu nhà vệ sinh. 

2. Làm thế để giảm nguy cơ bị bệnh lậu?

Cách duy nhất để tránh bệnh lậu là không quan hệ tình dục với người bị bệnh qua đường âm đạo, hậu môn hay miệng.

Nếu bạn có hoạt động tình dục, bạn hãy sử dụng bao cao su để giảm nguy cơ mắc bệnh lậu:

Bệnh lậu là gì?

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chính gây bệnh lậu

3. Ai có nguy cơ bị bệnh lậu?

Bất kỳ người nào hoạt động tình dục không an toàn qua đường âm đạo, hậu môn hay miệng đều có nguy cơ mắc bệnh lậu.

Những người đàn ông có quan hệ tình dục với người đồng tính thường có nhiều nguy cơ mắc bệnh lậu, nên đi xét nghiệm bệnh lậu hàng năm. 

Nếu bạn là một người phụ nữ sinh hoạt tình dục trước 25 tuổi hay một phụ nữ lớn tuổi với các yếu tố nguy cơ như bạn tình mới hoặc nhiều bạn tình, hoặc có một đối tác tình dục là người bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, bạn cũng nên đi xét nghiệm bệnh lậu mỗi năm.

4. Làm thế nào để nhận biết bệnh lậu?

Một số nam giới bị bệnh lậu có thể không có triệu chứng gì cả. Tuy nhiên, ở những người đàn ông có triệu chứng thường bao gồm:

– Có cảm giác nóng rát khi đi tiểu;

– Niệu đạo chảy mủ màu trắng, màu vàng hoặc màu xanh lá cây.

– Tinh hoàn đau hoặc sưng (mặc dù điều này ít phổ biến hơn).

Hầu hết phụ nữ bị bệnh lậu không có triệu chứng nào. Ngay cả khi một người phụ nữ có triệu chứng, chúng thường nhẹ và có thể bị nhầm lẫn với một số bệnh khác như viêm bàng quang hoặc nhiễm trùng âm đạo. Phụ nữ bị bệnh lậu có nguy cơ phát triển các biến chứng nghiêm trọng từ sự nhiễm trùng, ngay cả khi họ không có bất kỳ triệu chứng nào.

Các triệu chứng ở phụ nữ có thể bao gồm:

– Đau hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu;

– Tăng tiết dịch âm đạo;

– Âm đạo chảy máu giữa chu kỳ.

Ở cả nam giới và nữ giới đều có thể bị nhiễm trùng hậu môn với các triệu chứng cụ thể như: đau nhức, ngứa và chảy máu hậu môn. 

Bạn cần được kiểm tra bởi bác sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy bất kỳ những triệu chứng này hoặc nếu đối tác của bạn có bị bệnh lậu hoặc có triệu chứng của bệnh lậu, chẳng hạn như đau bất thường, dịch có mùi hôi, rát khi đi tiểu, hoặc chảy máu giữa chu kỳ.

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu có thể xảy ra ở cả nam và nữ 

5. Bệnh lậu có thể được hỗ trợ chữa trị khỏi?

Có, bệnh lậu có thể được hỗ trợ chữa trị khỏi nếu được hỗ trợ điều trị đúng. Điều quan trọng là bạn phải sử dụng đầy đủ đơn thuốc mà bác sĩ đã kê để hỗ trợ chữa trị bệnh của bạn. 

Hiện nay, việc hỗ trợ điều trị bệnh lậu đang trở nên khó khăn hơn do các chủng kháng thuốc của bệnh lậu đang gia tăng. Nếu các triệu chứng kéo dài hơn một vài ngày sau khi được hỗ trợ điều trị, bạn nên trở lại cơ sở y tế đã hỗ trợ điều trị để được kiểm tra lại. 

Lưu ý là bạn cần đợi sau khi dùng hết các loại thuốc mới nên quan hệ tình dục. 

6. Điều gì xảy ra nếu bệnh lậu không được hỗ trợ điều trị?

Bệnh lậu không được hỗ trợ điều trị có thể gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và lâu dài với cả phụ nữ và nam giới.

Ở phụ nữ, bệnh lậu không được hỗ trợ điều trị có thể gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID). Một số biến chứng của PID là: mang thai ngoài tử cung; vô sinh… 

Ở nam giới, bệnh lậu có thể gây ra một tình trạng viêm đau tinh hoàn. Trong trường hợp hiếm, nó có thể dẫn tới vô trùng hoặc gây  vô sinh. 

Cũng có khi, bệnh lậu nếu không được hỗ trợ điều trị sẽ tấn công vào xương khớp và gây nhiễm trùng máu, đe dọa tính mạng của người bệnh. 

Bệnh lậu không được hỗ trợ điều trị cũng có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm HIV.

Trên đây là những thông tin tổng hợp để giải thích “Bệnh lậu là gì”. Nếu bạn đang quan tâm đến căn bệnh này hoặc đang cần trợ giúp để đối phó với nó, hãy liên hệ với các chuyên gia của Phòng khám Ngoại Khoa Bắc Việt để được giúp đỡ.