Không phải tất các bệnh nhân mắc quai bị đều đẫn đến viêm tinh hoàn

Các bác sỹ của  các  phòng khám đa khoa cho biết: Các trường hợp bị quai bị có thể dẫn tới viêm tinh hoàn hoặc teo tinh hoàn. Tuy nhiên tỉ lệ không phải 100%.

viêm tinh hoàn do quai bị
Sưng đau vùng má dưới mang tai kèm sốt có thể là biểu hiện của bệnh quai bị, nhưng cũng có thể do những nguyên nhân khác như viêm hạch dưới hàm, viêm mủ chân răng… Vì vậy trước khi kết luận là quai bị, bệnh nhân cần được bác sĩ khám kỹ lưỡng.

Quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính do một loại siêu vi gây ra. Bệnh lây chủ yếu qua nước bọt khi nói chuyện, ho, hắt hơi… Bệnh đặc trưng bởi sưng đau tuyến nước bọt chủ yếu là tuyến mang tai, một bên hoặc hai bên, đôi khi có biến chứng viêm tuyến sinh dục, viêm màng não, viêm tụy và một số cơ quan khác. Nếu không có biến chứng, bệnh tự hồi phục sau 7-10 ngày.

Ở nam giới, cứ 10 người bị quai bị thì 2-3 người bị viêm tinh hoàn, thường gặp ở thanh thiếu niên đã dậy thì, hiếm gặp ở người chưa dậy thì hay trên 50 tuổi. Viêm tinh hoàn xuất hiện 7-10 ngày sau viêm tuyến mang tai (có thể xảy ra cùng lúc), đa số bị viêm tinh hoàn một bên, một số trường hợp bị viêm tinh hoàn hai bên (khoảng 15%). Khi bị viêm, tinh hoàn đau và sưng to thường kèm sốt.

Một phần ba số bệnh nhân bị viêm tinh hoàn sẽ bị teo tinh hoàn 2-6 tháng sau đó. Như vậy, sau khi bị quai bị, chỉ một số bệnh nhân bị viêm tinh hoàn, một số ít bệnh nhân bị teo tinh hoàn và một số rất ít bị teo tinh hoàn cả hai bên.

Chỉ những trường hợp bị teo luôn cả hai tinh hoàn mới dẫn tới vô sinh. Vì vậy những trường hợp quai bị có viêm tinh hoàn hai bên, để duy trì khả năng sinh sản (dành cho những thanh niên chưa lập gia đình hoặc chưa có con) có thể đến các trung tâm hỗ trợ điều trị vô sinh xin trữ lạnh tinh trùng khi chất lượng và số lượng tinh trùng chưa bị giảm nhiều.

Ngoài việc chủng ngừa cho người chưa mắc bệnh, không có thuốc đặc trị cho người đang mắc bệnh cũng như không có thuốc ngăn chặn tinh hoàn đừng bị viêm hay đã bị viêm đừng bị teo. Các thuốc dùng chỉ để hỗ trợ điều trị triệu chứng như là chống viêm phù nề, giảm đau, hạ sốt.

Nên tránh đứng gần, nói chuyện trực tiếp với người đang bị quai bị để tránh bị lây. Người đang bị quai bị nên mang khẩu trang, nằm nghỉ ngơi tránh đi lại vận động nhiều.

Tốt hơn hết là chủng ngừa quai bị, nhất là ở nam giới dậy thì, thiếu niên và người trưởng thành chưa có miễn dịch chống quai bị. Những người đã bị quai bị một lần rồi sẽ có miễn dịch suốt đời.

Nếu có những thắc mắc về viêm tinh hoàn, ngoại khoa nói chung, bạn hãy liên hệ qua đường dây nóng 0353.909.141 để được tư vấn trực  tiếp