Viêm mào tinh hoàn dạng nhẹ

Viêm mào tinh hoàn là một tình trạng khó chịu hoặc đau của mào tinh hoàn, một cấu trúc cong phía trên của tinh hoàn, trong đó tinh trùng trưởng thành và được lưu trữ. Viêm mào tinh hoàn có thể là cấp tính hoặc mãn tính: nếu cấp tính, khởi phát đau tinh hoàn thường được đi kèm với sưng, đỏ, nóng trong bìu, nếu mãn tính, có thể bệnh nhân chỉ có đau. Dù trong hình thức nào, cũng có đau tinh hoàn một hoặc hai bên đau từ nhẹ đến nặng.

viêm mào tinh hoàn dạng nhẹ

Viêm mào tinh hoàn là một trong những bệnh thường gặp trong hệ thống cơ quan sinh dục nam. Bệnh khá phổ biến ở nước ta và trên thế giới.

Viêm mào tinh hoàn có thể là một bệnh cấp tính nhưng cũng có khả năng trở thành bệnh mãn tính.

Viêm mào tinh hoàn có thể có liên quan đến viêm tinh hoàn, khi tình trạng viêm đã lây lan đến tinh hoàn (sau đó được gọi là mào tinh – tinh hoàn hoặc viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn).

Viêm mào tinh hoàn cấp tính có các biểu hiện như: sốt cao, ớn lạnh hoặc đôi khi kèm rét run, tinh hoàn cứng, đau, da bìu đỏ, phù nề, đi tiểu ra máu, đôi khi tinh dịch có máu, nổi hạch ở bẹn, đau bụng dưới và bộ phận sinh dục lan xuống háng… Các triệu chứng này xuất hiện rầm rộ trong 1 – 2 ngày và ngày càng nặng hơn. Bệnh khỏi hẳn nếu được hỗ trợ điều trị kịp thời và đúng cách.

Nếu không hỗ trợ điều trị, biến chứng của viêm mào tinh hoàn cấp tính chủ yếu là hình thành áp xe và nhồi máu tinh hoàn. Nếu hỗ trợ điều trị không kịp thời và đúng cách, viêm mào tinh hoàn cấp tính sẽ biến thành viêm mào tinh hoàn mạn tính và có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Viêm mào tinh hoàn dạng nhẹ

Tuổi trung bình của bệnh nhân viêm mào tinh hoàn là 41. Dạng cấp tính phát bệnh trong vài ngày, với đau và sưng thường ở một bên tinh hoàn, tinh hoàn sẽ xệ hơn trong bìu. Thường có bệnh sử của tiểu khó hoặc dịch ra ở niệu đạo. Sốt là cũng một triệu chứng phổ biến. Các triệu chứng sẽ đỡ sau 1 – 2 ngày dùng thuốc. Tuy nhiên, khi đã bị bệnh ở dạng này, người bệnh cần tiếp tục dùng thuốc theo đúng phác đồ để phòng ngừa bệnh chuyển thành mãn tính, gây nguy hiểm về sau.