Rối loạn xuất tinh là gì và cách hỗ trợ chữa trị ra sao?

Rối loạn xuất tinh là một trong các vấn đề rắc rối tình dục ở nam giới với những biểu hiện như xuất tinh sớm, mộng tinh, di tinh, không xuất tinh, xuất tinh ngược dòng, xuất tinh ra máu hoặc đau khi xuất tinh. Để giúp nam giới tìm hiểu rõ hơn về rối loạn xuất tinh và cách hỗ trợ chữa trị, các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Bắc Việt có bài viết chia sẻ dưới đây.

Rối loạn xuất tinh là gì?

Hầu hết nam giới bị rối loạn xuất tinh một lần trong đời, trong đó xuất tinh sớm là hiện tượng thường gặp, chiếm khoảng 20 % nam giới ở độ tuổi sinh sản. Rối loạn xuất tinh không những ảnh hưởng đến đời sống tình dục của người bệnh mà còn có thể dẫn đến vô sinh ở nam nếu không được hỗ trợ chữa trị kịp thời.

Rối loạn xuất tinh là gì và cách hỗ trợ chữa trị ra sao?
Xuất tinh sớm là biểu hiện của rối loạn xuất tinh

Rối loạn xuất tinh gây ra những ảnh hưởng gì?

– Ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục của các đấng mày râu: Nam giới bị rối loạn xuất tinh thường gặp khó khăn khi quan hệ tình dục do họ không thể kiểm soát được việc xuất tinh, làm mất khoái cảm tình dục của cả hai.

– Ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh: Nam giới thường cảm thấy hoang mang, tự ti trước người bạn tình, từ đó họ thường tránh quan hệ tình dục và khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt

– Rối loạn xuất tinh cũng là nguyên nhân khiến suy giảm chất lượng tinh trùng, dẫn tới tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nam giới.

hỗ trợ Điều trị rối loạn xuất tinh như thế nào?

Để hỗ trợ chữa trị rối loạn xuất tinh mang lại hiệu quả, khi có những biểu hiện của bệnh, nam giới cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và tìm ra nguyên nhân gây bệnh, căn cứ vào nguyên nhân mới có biện pháp hỗ trợ chữa trị phù hợp. Thông thường, rối loạn xuất tinh thường do những nguyên nhân sau đây:

– Xuất tinh sớm: Là tình trạng nam giới bị hưng phấn quá mức, bị kích thích dẫn đến không kiểm soát được cảm xúc, dẫn đến xuất tinh. Nguyên nhân xuất tinh sớm có thể do nam giới có thói quen thủ dâm, hoặc do mắc các bệnh lý như dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu,..

– Xuất tinh muộn: Nguyên nhân là do tâm lý sợ hãi xuất tinh sẽ khiến bạn tình mang thai hoặc do ảnh hưởng của nhận thức. Nhiều nam giới bị xuất tinh muộn do tổn thương thần kinh giao cảm, do nghiện rượu bia, các chất kích thích khiến giảm hưng phấn tình dục.

Rối loạn xuất tinh là gì và cách hỗ trợ chữa trị ra sao?
hỗ trợ chữa trị rối loạn xuất tinh tùy theo nguyên nhân 

– Không xuất tinh: Là do các bệnh lý dẫn đến hẹp niệu đạo, yếu tố tâm lý hoặc bị viêm tắc túi tinh. Ngoài ra, có thể do nam giới bị viêm tuyến tiền liệt hoặc nhiễu loạn dây thần kinh giao cảm.

– Xuất tinh ngược dòng: Nguyên nhân chủ yếu là do sợi thần kinh giao cảm nằm ở trung gian cổ bàng quan, cùng với cơ thắt của tuyến tiền liệt bị tổn thương. Khi nam giới vẫn cảm nhận được khoái cảm do xuất tinh nhưng tinh dịch lại lại xuất ngược vào bàng quang.

– Xuất tinh ra máu: Nguyên nhân có thể do nam giới bị viêm túi tinh, do có những vết loét ở bề mặt niêm mạc của túi tính. Chính vì thế, khi xuất tinh, túi tinh co bóp khiến các vết loét chảy máu lẫn vào tinh dịch. Bên cạnh đó, ung thư tuyến tiền liệt cũng dẫn đến tình trạng xuất tinh ra máu.

– Đau khi xuất tinh:  tình trạng này cũng là biểu hiện của rối loạn xuất tinh,  có thể do viêm tắc đường dẫn tinh, tắc cơ quan phóng tinh hoặc tắc cổ túi tinh. Khi đến giai đoạn về đích thì cơ quan phóng tinh sẽ co bóp mạnh, gây áp lực đến các ổ viêm nhiễm, khiến các đấng mày râu đau đớn khi xuất tinh. 

Nguồn: Phòng khám ngoại khoa