Virus Ebola cướp đi sinh mạng của 120 bác sĩ

Việc Ebola lan trên diện rộng không “nương tay” đến cả những y bác sĩ và nhân viên y tế phục vụ trong vùng nhiễm bệnh càng gây hoang mang về sự nguy hiểm của chúng đến toàn cầu.

“Tổ chức Y tế thế giới cho biết tính đến thời điểm hiện tại, 240 nhân viên y tế đã bị nhiễm virus Ebola, trong đó ít nhất 120 người (gồm cả những nhân viên y tế dày dạn kinh nghiệm) đã tử vong trong đại dịch chết người này.

Nhân viên y tế cũng mắc ebola

Nhân viên y tế cũng bi thiệt mạng vì ebola

Theo số liệu ước tính của Tổ chức y tế thế giới (WHO), tại 3 quốc gia nằm trong vùng tâm dịch Ebola, cứ 100.000 người dân mới có từ 1 đến 2 nhân viên y tế phục vụ khám hỗ trợ chữa trị bệnh, và chủ yếu số nhân viên y tế này được điều động tập trung tại các vùng nông thôn ở Tây Phi.

Đại diện WHO cho biết “Thực tế cho thấy số nhân viên y tế nhiễm bệnh ngày càng cao khiến nhiều người cảm thấy sợ hãi, lo lắng bởi họ cho rằng đến cả những người khám hỗ trợ chữa trị bệnh dày dạn kinh nghiệm cũng đã nhiễm dịch bệnh nguy hiểm đó thì cơ hội sống sót dành cho họ là rất ít. Tại nhiều khu vực, các bác sĩ, y tá ở nhiều trung tâm y tế địa phương đã lựa chọn nghỉ việc ở nhà, thay vì mạo hiểm tính mạng của bản thân. Điều này dấy lên lo ngại về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác cho người dân.”

Ebola là nỗi kinh hoàng của toàn thế giới

Ebola là nỗi kinh hoàng của toàn thế giới

Trước đó, BBC đưa tin vào tối ngày 25/8, bác sĩ Abraham Borbor – một trong ba bác sĩ người Liberia được sử dụng thuốc Zmapp trong hỗ trợ điều trị Ebola – đã tử vong mặc dù trước đó, sức khỏe của ông có nhiều dấu hiệu cải thiện tích cực. Hai bác sĩ còn lại vẫn đang được hỗ trợ điều trị tích cực bằng ZMapp và có nhiều chuyển biến khả quan.

=> Thông tin về “thần dược” ZMapp – thuốc đặc trị Ebola

=> 5 người mắc Ebola thoát chết nhờ thuốc ZMapp

Theo số liệu mới nhất, hơn 1.400 người tại 3 quốc gia Tây Phi gồm Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone đã thiệt mạng do nhiễm virus Ebola. Nhiều người dân tại các quốc gia này vẫn đang sống trong sợ hãi và hoang mang khi đại dịch vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát.”

Theo kenh14.vn

Tình hình dịch Ebola vẫn còn diễn biến phức tạp và nguy hiểm. Hiện chưa tìm ra thuốc hỗ trợ điều trị bệnh cụ thể. Bạn có thể cùng Bắc Việt cập nhật thông tin nhanh nhất về đại dịch Ebola.