Nước tiểu có màu lạ biểu hiện của bệnh gì

Tôi năm nay 62 tuổi, gần đây tôi đi tiểu thấy nước tiểu có màu lạ, khi đi tiểu có màu đỏ giống như bị tiểu ra máu, mặc dù trong người vẫn không ốm đau gì, ăn uống bình thường. Xin hỏi tôi bị bệnh gì?

Hoàng Văn Lâm (Hà Nội)

Chào bạn!

Những bất thường trong nước tiểu có thể gặp là màu vàng như nghệ, màu trắng đục như sữa (hay như nước vo gạo), hoặc màu đỏ. Đáng chú ý nhất là màu đỏ, màu đỏ là do có máu với số lượng lớn trong nước tiểu (đái máu đại thể). Nhưng trong trường hợp máu ít (đái máu vi thể), nước tiểu không đỏ, phải xét nghiệm mới phát hiện được. Khi nước tiểu màu đỏ, có mấy nguyên nhân chính: ở thận thường gặp là sỏi thận gây tổn thương đường niệu. Những ổ lao, viêm thận, ung thư thận đều gây tiểu ra máu. Ở bàng quang, ngoài sỏi, ung thư, lao còn gặp do sán máng gây ra viêm bàng quang, có thể gây chứng đái máu.

 nước tiểu bất thường đấu hiệu của bệnh gì
Đặc biệt ở nam giới, đái máu gặp trong ung thư tiền liệt tuyến. Ngoài ra, các chấn thương ở hệ tiết niệu như đụng dập thận, đứt niệu quản… cũng gây đái máu. Tuy nhiên cần phân biệt nước tiểu đỏ với nước tiểu sậm màu khi cơ thể thiếu nước, dấu hiệu báo trước bệnh vàng da thì nước tiểu sẽ sậm màu. Nước tiểu đục thường do sự hiện diện của phosphast; đái ra dưỡng chấp trong bệnh giun chỉ; nước tiểu vàng trong viêm gan, tắc mật… Tốt nhất bác nên đi khám, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm, chụp hệ tiết niệu thì mới chẩn đoán chính xác bệnh, từ đó bác sĩ sẽ có hướng hỗ trợ điều trị đúng.
Thân ái!