Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư bàng quang

Các chuyên gia bác sĩ  chia ung thư bàng quang ra làm các giai đoạn khác nhau. Các giai đoạn phát triển của bệnh từ giai đoạn 0 đến giai đoạn IV. Hầu hết, chẩn đoán ung thư bàng quang giai đoạn sớm rơi vào giai đoạn 0 hoặc giai đoạn I

nhiêm trùng đường niệu đạo

Giai đoạn 0.

Cũng được gọi là ung thư bề mặt hoặc ung thư tại chỗ, ung thư chỉ xảy ra ở bề mặt của thành trong bàng quang. Phát hiện được ung thư ở giai đoạn này làm tăng hy vọng phục hồi . Ung thư giai đoạn 0 thường có thể lấy bỏ mà vẫn giữ được bàng quang, nhưng tỷ lệ tái phát cao.

Giai đoạn I.

Ung thư giai đoạn này xảy ra ở bề mặt trong của bàng quang, nhưng chưa xâm lấn tới cơ thành bàng quang.

Giai đoạn II.

ở giai đoạn này ung thư xâm lấn tới thành bàng quang.

Giai đoạn III.

Tế bào ung thư xâm lấn qua thành bàng quang tới các mô xung quanh. Chúng cũng có thể xâm lấn tới tuyến tiền liệt ở nam hoặc tử cung hoặc âm đạo ở nữ.

Giai đoạn IV.

Giai đoạn này tế bào ung thư có thể di căn tới hạch bạch huyết và các cơ quan khác như phổi, xương hoặc gan.

Tái phát.

Điều này có nghĩa ung thư quay trở lại sau khi được hỗ trợ điều trị. Nó có thể xảy ra ở cùng một chỗ hoặc những phần khác của cơ thể.

Biến chứng

Ung thư bàng quang có thể dẫn tới thiếu máu, đi tiểu không kiểm soát được và tắc niệu quản gây chặn dòng tiểu bình thường xuống bàng quang (ứ nước thận). Nhưng biến chứng nghiêm trọng nhất là di căn của ung thư tới các cơ quan khác.