Xuất tinh ngược dòng gây vô sinh nam giới

Bình thường khi nam giới lâm trận, lúc đến “tuyệt đỉnh vu sơn” thì hàng triệu tinh binh vốn được nuôi dưỡng trong chất dịch tại tiền liệt tuyến đồng loạt xông ra “tiến lên phía trước”, khi ấy cơ vòng bao quanh cổ bàng quang đã thắt lại và cơ vòng niệu đạo ở ngay dưới tiền liệt tuyến mở ra.

Xuất tinh ngược dòng xảy ra khi cơ vòng này không thắt lại, nên những tinh binh lui hết về phía sau, lọt vào bàng quang hoặc chia theo 2 hướng: một ít vẫn ra phía trước và phần lớn vào bàng quang. Biểu hiện là sau khi xong “trận mạc”, nam giới có nước tiểu đục do lẫn tinh dịch trong nước tiểu.

Để chuẩn đoán bệnh này, bác sĩ sẽ lấy nước tiểu người chồng sau khi giao hợp, đem xét nghiệm thấy có rất nhiều tinh trùng. Có nhiều nguyên nhân làm cho tinh binh ra trận có đường lui dẫn đến xuất tinh ngược như là: do cơ vòng cổ bàng quang bị yếu hay dân thần kinh tự động vùng này bị tổn thương, do bệnh đa xơ cứng hoặc biến chứng của bệnh tiểu đường (đặc biệt là người bệnh tiểu đường lâu năm, kiểm soát đường huyết kém), là do tác dụng phụ của các thuốc hỗ trợ điều trị cao huyết áp, bướu lành tiền liệt tuyến…

 xuất tinh ngược dòng gây vô sinh nam giới

Ngoài ra còn có thể do phẫu thuật cắt bướu tiền liệt tuyến qua nội soi niệu đạo, hay phẫu thuật cổ bàng quang, vùng chậu, phẫu thuật lấy hạch bạch huyết sau phúc mạc ở người bệnh ung thư tinh hoàn. Nếu hiện tượng này xảy ra ở thanh niên vừa mới dậy thì (từ 17 đến 20 tuổi) thường do hẹp niệu đạo bẩm sinh hay dị dạng vùng niệu đạo cổ bàng quang.

Việc hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân: dùng thuốc có hiệu quả khi tổn thương nhẹ dây thần kinh do bệnh tiểu đường, đa xơ cứng. Các thuốc chống trầm cảm ba vòng như imipramin, thuốc kháng histamin, thuốc chống sung huyết giúp thắt chặt cơ vòng cổ bàng quang, ngăn chặn tinh dịch đi ngược vào bàng quang. Tuy nhiên, thuốc có tác dụng phụ và phải được sử dụng 1 – 2 giờ trước khi quan hệ tình dục, nên thuốc khó được áp dụng vì đa số nam giới không biết trước được thời điểm giao hợp và xuất tinh.

Xuất tinh ngược dòng không gây ảnh hưởng đến khoái cảm của 2 “đối tác” nhưng vì không có tinh trùng nên phụ nữ không thụ thai. Trường hợp cặp vợ chồng muốn có con thì bác sĩ sẽ lấy nước tiểu của người chồng quay ly tâm, thu tinh trùng, đem rửa rồi bơm vào tử cung người vợ hoặc thụ tinh trong ống nghiệm hay tiêm tinh trùng vào bào tử trứng.

xuất tinh ngược dòng gây vô sinh nam

Ngoài ra cũng có một số trường hợp cố tình xuất tinh ngược dòng (hay còn gọi bế tinh), đó là những người theo Lão giáo ngày xưa và hiện nay có một số trường phái cho rằng để tinh đi ngược vào trong là một phương cách để khoẻ mạnh sống lâu vì tiết kiệm “tinh” cho cơ thể. Cách thực hiện là đè nén gốc dương vật (vùng đáy chậu) khi cực khoái, “tinh” không đi ra sẽ xuất ngược lên não để dưỡng não.

Thực ra, điều này là không khoa học vì tinh trùng đi ngược vào bàng quang và sau đó theo nước tiểu đi ra ngoài, không có đường nào đi lên não và bộ não chỉ được nuôi bằng máu chứa oxy và dưỡng chất, không phải nuôi bằng “tinh”.

Một quan niệm sai lầm khác về việc chận không cho xuất tinh ra ngoài là xem như phương pháp ngừa thai, tuy nhiên điều này không hiệu quả. Y khoa không khuyên làm vì đè ép lên vùng gốc dương vật khi đang cương cứng (để ngăn chận xuất tinh) có thể làm tổn thương niệu đạo, sau này gây sẹo hẹp niệu đạo.

Nguồn: Phòng khám ngoại khoa