Viêm niệu đạo do đâu? Những điều cần lưu ý khi bị bệnh viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo là hiện tượng niệu đạo bị viêm nhiễm. Niệu đạo có chức năng dẫn nước tiểu ra bên ngoài và dẫn tinh dịch từ túi tinh ra bên ngoài. Khi bị viêm niệu đạo nam giới sẽ cảm thấy đau buốt khi đi tiểu, ảnh hưởng đến quá trình xuất tinh.

Niệu đạo ở nam giới
Niệu đạo ở nam giới

Nguyên nhân gây viêm niệu đạo

– Viêm niệu đạo cấp tính: viêm niệu đạo cấp tính dịch tiết ra nhiều, dịch dạng lỏng hơi dính. Nếu tình trạng lâu dẫn đến đi tiểu buốt, dần dần chuyển thành mủ khi đi tiểu, niệu đạo trở nên nóng rát, đi tiểu nhiều, tiểu gấp hơn. Khi viêm niệu đạo nặng hơn sẽ có tình trạng niệu đạo bị co thắt.

– Viêm niệu đạo do lậu: Khi bệnh ở giai đoạn đầu lỗ niệu đạo thường ngứa rát, sưng tấy đỏ và hơi lộn ra ngoài. Thời gian ủ bệnh ngắn chỉ từ 2-4 ngày. Sau 3-4 ngày niêm mạc da ở niệu đạo bắt đầu hoại tử có mủ nhiều, đau buốt rát, quy đầu và bao quy đầu bị sưng tấy đỏ. Khi đi tiểu có hiện tượng nóng rát, tiểu nhiều, niệu đạo có dịch nhầy.

– Viêm niệu đạo mạn tính: biểu hiện nổi bật ở viêm niệu đạo mạn tính là dịch tiết tiết ở niệu đạo bị giảm, đi tiểu có hiện tượng nóng rát, đau buốt, ngứa như có kiến bò. Hiện tượng này không biểu hiện rõ ràng như viêm niệu đạo cấp tính, có người không phát hiện ra được những dấu hiệu này.

– Viêm niệu đạo không do lậu: Thời gian ủ bệnh lâu hơn do lậu thường kéo dài từ 10-20 ngày. Đều có hiện thượng buốt, ngứa, nóng rát, lỗ niệu đạo có tiết dịch những thưa và ít hơn, dịch có màu trong hoặc vàng nhạt. Sáng đi tiểu có tiết ra chút dịch.

Tiểu buốt khiến nam giới mệt mỏi
Viêm niệu đạo khiến nam giới mệt mỏi

Những điều cần lưu ý khi bị bệnh viêm niệu đạo

Sử dụng một đơn thuốc duy nhất: kiểm tra xét nghiệm xoắn khuẩn giang mai và xét nghiệm huyết thanh miễn dịch để đưa ra kết quả chính xác nhất. Sử dụng một đơn thuốc cụ thể không nên sử dụng những đơn thuốc khác nhau.

Đơn thuốc phải đúng với nguyên nhân gây bệnh: nguyên nhân gây bệnh có nhiều nên bác sĩ cần kiểm tra đúng với nguyên nhân gây bệnh từ đâu, từ đó sử dụng đúng thuốc hỗ trợ điều trị sẽ nhanh khỏi và khong gây biến chứng sang bệnh khác.

Không sử dụng các chất kích thích và quan hệ khi bị bệnh: tuyệt đối không quan hệ trong khi bị bệnh. Sau khi hỗ trợ điều trị bệnh từ 2-4 tuần quan hệ cần có biện pháp an toàn như đeo bao cao su. Không sử dụng các chất kích thích khi quan hệ. Không sử dụng rượu bia, thuốc lá, đồ ăn cay nóng.

Không sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ: khuẩn mycoplasma và chlamydia nhạy cảm với kháng sinh, nếu sử dụng thuốc bên ngoài thì việc hỗ trợ điều trị sẽ kéo dài hơn và dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc rất khó hỗ trợ chữa trị.

Không quan hệ chung: bệnh lậu thường lây qua đường tình dục nên quan hệ 1 vợ 1 chồng tránh quan hệ nhiều người và không sử dụng biện pháp an toàn. Vệ sinh vùng kín trước và sau quan hệ là điều cần thiết.

Uống đủ nước: Uống đủ 2l nước trên ngày sẽ giúp hệ bài tiết nước tiểu dễ dàng, các loại nước lợi tiểu như trà xanh hay nước hoa quả đều có lợi cho sức khỏe.

Vệ sinh cá nhân: vệ sinh vùng kín là điều cần thiết để phòng tránh tất cả các bệnh ngoại khoa. Sử dụng nước sạch, chất tẩy rửa nhẹ, đồ vật được giữ vệ sinh sạch sẽ, quần lót không mặc chật hay còn ẩm ướt.

Chế độ ăn uống đầy đủ: ăn đủ chất, đúng bữa, tập luyện thể dục thể thao, ăn nhiều rau xanh để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể chống lại các vi khuẩn gây bệnh.

Nguồn: phòng khám đa khoa Bắc Việt