Hà Nội – Khốn khổ vì đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc, đây là căn bệnh về mắt rất dễ lây nhiễm khi tiếp xúc với bệnh nhân. Bệnh đa phần là do vi khuẩn, vi rút gây nên  với biểu hiện gây đau, mắt đỏ, chảy dịch mắt khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu.

Hiện tại đau mắt đỏ đang hoành hành trên địa bạn Hà Nội:

 “Thấy nhân viên đau mắt đỏ, dù nhiều việc nhưng cũng đành đồng ý cho nghỉ, bởi nếu đi làm có thể lây sang những người khác. Ngay bản thân mình cũng sợ, lây đau mắt đỏ vừa ảnh hưởng đến công việc, không gặp gỡ được đối tác, rồi lại sợ lây về cho con, kéo theo một loạt “hệ lụy” con đau mắt, nghỉ học… nên mệt cũng đành cố”, chị Linh tâm sự.

Hà Nội - Khốn khổ vì đau mắt đỏ 1

Đau mắt đỏ không trừ một ai

Cũng trong tình cảnh này, anh Minh Phương lại vô cùng ái ngại với khách hàng, vì xảy ra tình huống đúng ngày cả đội đi thuyết trình, thấy nhân viên trong đội đeo kính đen, khách hàng cứ giãy nảy, không cho nhân viên này nói vì sợ lây. Cuối cùng, phải cho nhân viên này ra ngoài, người khác cáng đáng phần việc còn lại, dù không được trơn tru nhưng khách hàng cũng không phàn nàn vì sợ lây bệnh.

Tại Bệnh viện Mắt Trung ương và Bệnh viện Mắt Hà Nội, vài tuần trước ghi nhận rải rác các trường hợp đau mắt đỏ (hay viêm kết mạc cấp) vào khám. Tuy nhiên mấy ngày nay, số khám bùng phát, trung bình đến 300 bệnh nhân tới khám mỗi ngày. Trong đó, nhiều gia đình cả nhà cùng bị đau mắt đỏ.

“Vác” bụng bầu to 8 tháng đưa con đến viện Mắt Trung ương khám, chị Hải (Xa La, Hà Đông) kể, đầu tiên là con bị đau mắt. Gần đến ngày sinh, thấy con đau mắt, bà giúp việc thẽ thọt: “Tôi là nhạy cảm với đau mắt đỏ lắm, chỉ nhìn thôi cũng lây, thôi cho tôi về, 10 ngày sau tôi xuống”. Dù gần sinh nhưng quá bực mình, chị Hải cho bà giúp việc nghỉ việc luôn. Con nhỏ bị đau mắt cứ dính chặt lấy mẹ, rồi lây sang cả nhà, một ngày 3 người ở nhà nguyên chuyện rửa mắt, nhỏ thuốc cũng đủ bận rộn, mà đến hôm nay mới có con đỡ, bố còn nặng nên cả nhà lại rồng rắn nhau đến viện khám.

Chị Nguyễn Hương (Tôn Thất Tùng, Hà Nội) luôn đeo cặp kính đen to sù sụ để che đi hai mắt đỏ ngầu, sưng húp. Chị Hương cho biết, vừa mới thứ 2 tuần trước, thấy con gái đi học về lứu lo nói chuyện cô giáo dặn bạn nào bị đau mắt đỏ phải ở nhà, không được đến lớp, rồi hướng dẫn phòng bệnh… thì ba hôm sau, con gái chị bị đau mắt đỏ.

Hà Nội - Khốn khổ vì đau mắt đỏ 2

Vệ sinh sạch sẽ tránh đau mắt đỏ

“Con vừa đỡ xong thì mắt mình cũng thấy đau, tức, dễ chảy nước mắt, cộm, nhức… Nhỏ thuốc y như của con nhưng đến hôm nay là ngày thứ 4 không đỡ, đau chói phải đến viện khám. Chỉ còn hai bố con chưa có dấu hiệu đã vội di cư sang nhà ông bà nội… Chỉ vì cái mắt mà đã nghỉ việc đến ngày thứ 5, không biết khi nào mới đi làm lại được.

“Nhà có hai con nhỏ, nên trước đó một ngày, đi tụ tập với mấy người bạn học, thấy có người bạn đeo kính đen xù xụ, mình đành giả vờ cáo lỗi bận, vội về vì sợ lây sang con”.

Theo BS Hoàng Cương, BV Mắt Trung ương, tâm lý này của người bệnh bình thường bởi đau mắt đỏ rất dễ lây lan. Bệnh có thể lây qua tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay, đặc biệt nước mắt người bệnh là nơi chứa rất nhiều vi rút.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là do vi rút Adenovirus, hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra. Bệnh thường gặp vào mùa hè đến cuối mùa thu, khi thời tiết từ nắng nóng chuyển sang mưa, độ ẩm không khí cao, khi giao mùa…”