Bệnh giang mai – Con đường lây nhiễm và triệu chứng bệnh

 Cháu chào các bác sỹ! Cách đây 3tháng ở vùng bẹn của cháu có suất hiện những nốt mẩn đỏ,nó rất ngứa . Cháu đã hỏi cô bán thuốc và cô ấy nói chau bị dị ứng . Nhưng cháu uống thuốc mà không khỏi . Cháu cũng bôi trangala mà cũng không được . Hôm nay cháu vào trang wed này thấy triệu chứng bệnh rất giống bệnh Giang Mai. Cháu chưa quan hệ tình dục lần nào cả, các Bác sỹ cho cháu biêt có phải cháu đã mắc bệnh Giang Mai không ạ ? Cháu rất lo lắng và hoang mang. Cho cháu hỏi nếu hỗ trợ điều trị bệnh Giang Mai thì có tốn kém lắm không ạ ? Cháu hy vọng sẽ nhận được câu trả lời của các Bác sỹ qua email emtoi_0102@yahoo.com Cháu cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của các Bác sỹ! Bùi Đức Anh ( 23 tuổi, Sinh Viên)
(Bùi Đức Anh)

 

 

Trả lời:

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn gây nên. Bệnh giang mai  tiến triển qua nhiều thời kỳ, tồn tại trong nhiều năm, để lại nhiều di chứng, đặc biệt ảnh hưởng đến thế hệ sau.
Dấu hiệu đầu tiên của bệnh là một nốt loét gọi là “săng” giang mai, xuất hiệu sau khi quan hệ tình dục 10 đến 90 ngày với một người mắc bệnh giang mai. “Săng” giống như một cái mụn hoặc một vết loét mờ, bờ của nốt loét nhẵn nhụi và có cảm giác chắc như sụn, xuất hiện ở vùng sinh dục, đôi khi ở miệng, môi, ở ngón tay hoặc ở hậu môn. Vết loét này mang đầy mầm bệnh, rất dễ lây truyền sang người khác. Vết loét thường không đau và nếu ở trong âm đạo thì bệnh nhân có thể không thấy nhưng vẫn gây nhiễm bệnh cho người khác khi quan hệ tình dục. Vết loét chỉ kéo dài vài ngày hoặc vài tuần sau đó tự mất đi nhưng vẫn tiếp tục lan ra toàn thân. Sau nhiều tuần hoặc nhiều tháng có thể xuất hiện triệu chứng toàn thân như đau bụng, sốt nhẹ hoặc loét ở miệng, sưng khớp hoặc có các triệu chứng dưới đây xuất hiện ở da:

– Rát hoặc mụn khắp cơ thể.
– Vết ban nổi hình tròn hoặc bầu dục.
– Rát ở gan bàn tay hoặc gan bàn chân.

Trong giai đoạn này bệnh rất dễ lây truyền chỉ bằng tiếp xúc đơn giản như hôn, sờ vì mầm bệnh có ở da. Tất cả những triệu chứng này sẽ tự mất đi và sau đó người bệnh có thể cho rằng bệnh đã đỡ, nhưng thực chất bệnh vẫn tiếp tục phát triển. Nếu không được hỗ trợ điều trị thích hợp, giang mai có thể xâm lấn bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, gây nên nhiều bệnh cảnh như bệnh tim, liệt cơ thể, rối loạn tâm thần và dẫn đến tử vong. Nguy hiểm hơn, phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai có thể truyền giang mai cho thai nhi. Giang mai có thể gây ra dị tật bẩm sinh, hoặc thai chết lưu hoặc đẻ non.

Để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm như trên, khi phát hiện có một vết loét ở bộ phận sinh dục cần thiết phải thử máu xem có phải bị mắc bệnh giang mai không để hỗ trợ điều trị sớm. Các thuốc kháng sinh như penixilin, doxicyclin, tetracyclin, erythromycin… hiện vẫn có tác dụng, liều lượng theo chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa da liễu.

 Benh giang mai lây qua đường sinh dục, vết thương hở miệng tiếp xúc với dịch tiết từ ổ giang mai, hoặc từ mẹ sang con khi mang thai. Mụn giang mai có thể nổi ở nhiều nơi, bạn xem các mụn đó như thế nào (hình tròn hoặc bầu dục, màu thịt tươi, không có mủ, không có vẩy, không đau rát?). Trong thư bạn không nói rõ về hình dáng của nhũng nốt mụn trên cơ thể, do đó không thể khẳng định là bệnh giang mai khi bạn chưa đi khám trực tiếp. Bạn nên đi khám tại Viện da liễu để các bác sĩ giúp bạn xác định rõ bệnh để có hướng hỗ trợ điều trị đúng.

     Chúc bạn sức khoẻ !