Sa một bên tinh hoàn là bệnh gì?

Chào bác sĩ, tôi mới sinh bé trai được hai tháng. Mấy ngày gần đây tôi quan sát thấy bộ phận sinh dục của cháu có biểu hiện bất thường. Đặc biệt là khi quan sát vùng bìu, tôi thấy một bên tinh hoàn của cháu có biểu hiện như sa xuống dưới. Xin hỏi các bác sĩ, đó là biểu hiện của bệnh gì? Vì tôi thấy cháu vẫn bú như bình thường, không có biểu hiện sốt hay quấy khóc. Nhưng tôi vẫn lo lắng và sợ biểu hiện này có ảnh hưởng tới sức khỏe của cháu. Giờ tôi cần đem cháu tới bệnh viện để kiểm tra hay không? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn bác sĩ. Bình (HN)

Sa mot ben tinh hoan la benh gi

Trả lời:

Chào bạn Bình, theo như miêu tả của bạn thì cháu bé đang có biểu hiện của bệnh thoát vị bẹn. Để xử lý tình trạng này, bạn nên đưa cháu bé tới bệnh viện chuyện khoa để bác sĩ kiểm tra tình trạng và có phương hướng xử lý tốt nhất.

 Thoát vị bẹn là tình trạng các tạng bên trong ổ phúc mạc (thường là ruột) đi ra ngoài qua điểm yếu ở thành sau của ống bẹn. Trong thoát vị bẹn bìu, tạng thoát vị sẽ chui xuống vùng bìu.

Thoát vị nói chung gặp trong khoảng 5% dân số thế giới, trong đó thoát vị bẹn chiếm khoảng 80%. Nam giới bị bệnh này gấp 7-8 lần nữ giới.

Triệu chứng thoát vị bẹn: Ban đầu người bệnh cảm thấy tức vùng bẹn bìu, một bên bìu to lên không gây đau và tình trạng này thường diễn ra không liên tục. Khi người bệnh hạn chế vận động, nằm nghỉ thì không còn cảm giác tức và khối bìu giảm xuống.

Biến chứng nguy hiểm và thường gặp nhất của thoát vị bẹn là thoát vị nghẹt gây hoại tử ruột, mạc treo ruột. Đây là trường hợp ruột hoặc mạc treo của ruột không chạy vào lại ổ bụng được, bị nghẹt tại vùng cổ túi hoặc do bị xoắn, dẫn đến thiếu máu nuôi. Nếu không can thiệp phẫu thuật kịp thời thì ruột và mạc treo ruột sẽ bị hoại tử.

Thoát vị bẹn có thể hỗ trợ chữa trị khỏi nếu hỗ trợ điều trị sớm và không ảnh hưởng gì tới khả năng có con. Hiện nay phương pháp hỗ trợ điều trị thoát vị bẹn là phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ “vá” lỗ hổng ở thành bụng hoặc mổ đặt mảnh ghép nhân tạo vào điểm yếu của vị trí thoát vị. Chúc bạn và bé có một cuộc sống khỏe mạnh.

Thân ái!