Xét nghiệm nước tiểu có phát hiện bệnh lậu không?

Chào bác sĩ, thời gian gần đây tôi thấy mình bị đi tiểu buốttiểu ra mủ. Qua tìm hiểu một số thông tin về biểu hiện này trên các trang web trên mạng thì thấy đó là biểu hiện của bệnh lậu. Em muốn đi kiểm tra thì phải làm những gì? Liệu xét nghiệm nước tiểu có phát hiện bệnh lậu không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. ninhnt..@yahoo.com

Bị viêm tuyến tiền liệt có nên quan hệ không?

Chào bạn,

Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu không biết được bệnh lậu. Muốn biết có bị lậu hay không thì bạn cần xét nghiệm soi vi trùng hay cấy tìm vi trùng trong nước tiểu.

Triệu chứng bệnh của bạn là viêm niệu đạo mủ, có thể do vi trùng lậu mà cũng có thể do vi trùng khác. Nếu do vi trùng lậu thì bệnh lậu không tự nhiên đến, không từ trên trời rơi xuống mà do lây qua quan hệ tình dục. Nếu do vi trùng khác thì bệnh có thể tự nhiên bị, mà cũng có thể bị “dính” sau khi quan hệ tình dục. Không ít ông chồng lâu nay chỉ quan hệ có mỗi mình vợ, rồi bị viêm niệu đạo mủ nhưng tưởng lầm là lậu, đâm nghi oan bà vợ. Cũng không ít bà vợ thấy chồng bị viêm niệu đạo mủ thì tưởng là lậu nên nghi oan ông chồng.

Dù là lậu hay viêm niệu đạo mủ do vi trùng khác, nếu uống đúng thuốc thì 1-2 ngày là bạn giảm hẳn triệu chứng. Vì vậy, nếu sau 2 ngày mà bạn thấy còn rỉ dịch nhiều thì nên đi khám lại.

Bạn cần kiêng không quan hệ trong khi đang có bệnh để tránh lây bệnh cho “đối tác”.

Chúc bạn mau khỏe.