Món ăn dành cho người bị viêm tuyến tiền liệt

Cánh mày râu có thể không phải lo lắng mắc căn bệnh viêm tuyến tiền liệt nếu như họ có một chế độ tập luyện thể thao và thói quen ăn uống tốt. Đặc biệt là có chế độ bổ sung các hoạt chất nâng cao sức đề kháng làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt. Chúng ta hãy cùng điểm qua một số món ăn dành cho người bị viêm tuyến tiền liệt:

Sau đây là một số món ăn có ích cho người bị viêm tuyến tiền liệt cấp:

Canh vỏ dưa hấu, mướp hương, diếp cá:

Nguyên liệu: Vỏ trắng dưa hấu 100 g, rau diếp cá 30 g, mướp hương 30 g, gia vị các loại.

Cách làm: Tất cả rửa sạch, cho vào nồi cùng lượng nước thích hợp để nấu thành canh, nêm gia vị vừa ăn. Dùng trong bữa cơm.

Vỏ dưa hấu xào cà-rốt:

Nguyên liệu: Vỏ trắng dưa hấu 200 g, cà rốt 200 g, gừng tươi 5-10 g, gia vị các loại.

Cách làm: Vỏ trắng dưa hấu rửa sạch, xắt lát; cà rốt xắt lát, gừng tươi đập giập.

Xào chín tất cả với dầu ăn, nêm gia vị vừa ăn.

Dùng trong bữa cơm hoặc ăn vào lúc đói bụng.

 Cháo vỏ dưa hấu:

Nguyên liệu: Vỏ dưa hấu 60 g, mạch nha 20 g, ý dĩ 20 g, gạo tẻ 50 g.

Cách làm: Nấu tất cả thành cháo đặc, thêm ít đường hoặc mật ong vừa ăn, dùng ăn trong ngày, vào lúc đói bụng.

Kiêng kỵ: Người tỳ vị hư hàn, đi tiêu lỏng, kiêng dùng.

Ngoài ra, còn một số món ăn bổ ích khác cho người bệnh như: Nước bí đao, rễ tranh, bạch hoa xà thiệt thảo; nước rễ tranh, rau má; cháo ý dĩ (hạt bo bo), kiều mạch; cháo đậu đỏ, rễ tranh; cháo đậu đỏ, ý dĩ; canh bí đỏ, đậu xanh…

Viêm tuyến tiền liệt mạn tính có biểu hiện chủ yếu là cảm giác khó chịu ở vùng hội âm, vùng bụng dưới, tinh hoàn, đau vùng dưới thắt lưng, tiểu nhiều lần, nước tiểu đục trắng, tiểu sót, có khi tiểu ra máu, ra tinh.

Sau đây là một số món ăn có ích cho người bị viêm tuyến tiền liệt mạn:

Cháo hoài sơn (khoai mài), xa tiền tử (hạt mã đề):

Nguyên liệu: Hoài sơn 30 g, xa tiền tử 12 g.

Cách làm: Hoài sơn nghiền thành bột, cho vào nồi với nước sạch, trộn đều. Xa tiền tử cho vào túi vải, để vào nồi nấu chung với hoài sơn, để lửa nhỏ nấu thành cháo, thêm ít đường, chia 2 lần ăn trong ngày.

Canh tôm nấu đậu phụ:

Nguyên liệu: Tôm thẻ (hoặc tép sông) 50-100 g, đậu hũ 3 miếng, hành, gừng, gia vị vừa đủ.

Cách làm: Tôm làm sạch, đậu hủ rửa sạch, cắt miếng nhỏ, cho 2 thứ vào nồi nước, nấu sôi 10- 20 phút, cho tiếp hành, gừng, gia vị vào để nêm vừa miệng. Dùng nóng trong bữa cơm.

Ngoài ra, còn có các món ăn khác như: Canh cà chua, đậu hũ; cháo sinh địa, mã đề; canh sườn non, rong biển…
Để bảo vệ tuyến tiền liệt, nam giới trên 55 tuổi nên ăn mỗi ngày khoảng 200 g bông cải, 2 quả cà chua tươi hoặc một chén xốt cà chua.