Những đối tượng dễ mắc viêm bàng quang

Viêm bàng quang là tình trạng nhiễm khuẩn ở bàng quang, gây đau, mót tiểu, đi tiểu rắt. Bệnh có thể lan đến thận, gây viêm thận và đường tiết niệu. Bệnh gây nên những bất tiện cho sinh hoạt hàng ngày.

Đối tượng dễ mắc viêm bàng quang

Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Bắc Việt những đối tượng dễ mắc viêm bàng quang nhất là phụ nữ. Chúng ta hãy xem những phần tích cụ thể dưới đây để hiểu thêm về vấn đề.

Viêm bàng quang nói riêng và nhiễm khuẩn tiết niệu nói chung chủ yếu do vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài vào qua niệu đạo. Bình thường hệ tiết niệu có cấu trúc ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập, hơn nữa nước tiểu cũng có đặc tính kháng khuẩn, ức chế sự sinh sản của vi khuẩn. Nhưng khi cơ thể suy yếu, giảm sức đề kháng, hoặc niệu đạo bị tổn thương thì vi khuẩn có cơ hội xâm nhập và gây bệnh.

1.Phụ nữ: Ở phụ nữ dễ gặp bệnh viêm bàng quang tuần trăng mật vì khi sinh hoạt tình dục với cường độ cao trong tuần trăng mật, vi khuẩn dễ xâm nhập vào bàng quang qua niệu đạo, do âm hộ, niệu đạo bị tổn thương. Tuy nhiên ở thiếu nữ và phụ nữ chưa quan hệ tình dục cũng dễ bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu do vệ sinh không đúng cách, vi khuẩn từ hậu môn có thể xâm nhập vào niệu đạo lên bàng quang gây viêm.

Bệnh viêm bàng quang ở phụ nữ và trẻ em

2. Trẻ em: Trẻ em cũng là đối tượng rất dễ mắc  bệnh, do sức đề kháng còn thấp.

Triệu chứng của bệnh

Khi bạn bị viêm bàng quang, có thể sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như sau: rất mót tiểu hay có người mô tả là mót tiểu dữ dội và dai dẳng, đây là triệu chứng khiến bạn khó chịu và lo lắng nhiều. Bạn có cảm giác nóng rát khi đi tiểu; đi tiểu dắt; có thể tiểu ra máu, nước tiểu đục hoặc có mùi hôi. Luôn luôn có cảm giác căng tức vùng bụng dưới. Nhiều khi có sốt nhẹ. Ở trẻ em có thể bị đái dầm ban đêm khi bị viêm bàng quang. Khi đó nếu bạn đi khám bệnh, bác sỹ sẽ cho xét nghiệm nước tiểu tìm thấy có vi khuẩn gây bệnh, có  máu hay mủ hoặc cả hai trong nước tiểu.

Biến chứng

Viêm bàng quang nếu không được khám và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng như  nhiễm khuẩn thận, viêm đài bể thận, có thể gây tổn thương thận vĩnh viễn. Đặc biệt ở trẻ nhỏ và người già rất dễ bị tổn thương thận do nhiễm khuẩn bàng quang ít được phát hiện hoặc bị nhầm với bệnh khác.

Qua những thông tin ở trên bạn  có thể hiểu biết thêm về biểu hiện và biến chứng, những người dễ mắc bệnh mà có khi bạn lại là một trong số đó. Nếu khi phát hiện có những triệu chứng trên bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để khám và hỗ trợ điều trị bệnh kịp thời. Nếu có những thắc mắc về vấn đề này bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 0353.909.141 để được tư vấn và đặt lịch khám bệnh miễn phí.