Biến chứng nguy hại của viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là căn bệnh thường gặp nhất trong  các bệnh về tuyến tiền liệt ở nam giới. Bệnh có thể gây những biến chứng nguy hại cho bệnh nhân nếu không phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời. Các chuyên gia ngoại khoa của phòng khám đa khoa Bắc Việt cho biết. Viêm tuyến tiền liệt có thể gây ra các biến chứng như:

– Nhiễm khuẩn huyết dễ dẫn tới tử vong.

– Viêm nội mạc cơ tim.

– Bí đái cấp, viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn.

– Tại chỗ sẽ dẫn tới: apxe yến tiền liệt

Apxe tuyến tiền liệt là hậu quả của sự hóa mủ trong quá trình viêm cấp. Triệu chứng của apxe tuyến tiền liệt cũng giống như trong viêm tuyến tiền liệt cấp nhưng đau tức và mót trầm trọng hơn. Có khi bí đái do ổ apxe quá to.

 Thăm khám trực tràng, sờ thấy ổ apxe phình to, chỗ cứng, chỗ mềm hoặc “lùng nhùng, óc ách” vì đầy mủ. Nếu không can thiệp thì apxe  sẽ phát triển xuyên qua vỏ bọc, vỡ vào trực tràng (đi ngoài ra mủ), vỡ vào niệu đạo sau (mủ chảy ra ngoài miệng sáo) hoặc đổ vào tầng sinh môn gây ra nhiều ngách dò mủ kéo dài.

Viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Do đó, phải tháo mủ apxe kịp thời bằng chọc qua nội soi cho đổ vào niệu đạo sau, hoặc chọc hút mủ theo hướng dẫn của siêu âm, hoặc mổ banh dẫn lưu qua đường tầng sinh môn. Phải kết hợp hỗ trợ điều trị kháng sinh đặc hiệu (đã nêu phần trên) kéo dài với liều cao.

Viêm tuyến tiền liệt mạn tính thường là biến chứng của viêm túi tinh mạn tính hoặc có thể tiếp theo sau viên tuyến tiền liệt cấp. Nguyên nhân thường là do đặt ống dẫn lưu, nong niệu đạo bằng dụng cụ, cũng có khi do viêm đường niệu lan tới một cách trực tiếp nhưng đáng chú ý là do từ những ổ nhiễm khuẩn xa như viêm mủ chân răng, viêm tai mũi họng, viêm xoang, viêm phế quản…

Viêm tuyến tiền liệt mạn tính thường chỉ gây cảm giác khó chịu như đau vùng hạ vị và tầng sinh môn, xuất tinh sớm, giảm ham muốn tình dục hoặc một số triệu chứng tiết niệu như: mót tiểu, đái rắt.

Cần chú ý là ở một số trường hợp có chất nhầy và mủ chảy ra đầu miệng sáo vào buổi sáng, dễ nhầm với bệnh lậu. Có một số biến chứng do viêm tuyến tiền liệt mạn tính gây ra, rất nguy hiểm nhưng thường không được chú ý như: Viêm cầu thận, viêm khớp, viêm cơ, viêm mống mắt… Một khi ổ nhiễm khuẩn ở tuyến tiền liệt chưa được triệt phá thì nguy cơ của các bệnh trên vẫn còn tồn tại!

Trên đây là những biến chứng khôn lường mà viêm tuyến tiền liệt có thể gây ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là đe dọa tính mạng của người bệnh.  Bạn cần chú ý phát hiện bệnh sớm để tránh những biến chững đáng tiếc có thể xảy ra.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về bệnh và phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh có thể liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 0353.909.141 để được tư vấn và đặt lịch khám bệnh miễn phí.