Viêm đường tiết niệu ở trẻ em nam

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bắc Việt cho biết, viêm đường tiết niệu ở trẻ em là tình trạng diễn ra khá phổ biến với 3 dạng chính là viêm bàng quang, viêm thận và nhiễm khuẩn niệu. Trong 3 dạng trên thì viêm thận là thể bệnh nặng nhất và gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của của trẻ.

Biểu hiện của viêm đường tiết niệu ở trẻ

– Trẻ em bị viêm đường tiết niệu thường có các biểu hiện như đau bụng, sốt, quấy khóc, bỏ ăn, bỏ bú.

– Trẻ sốt cao, sờ vào bụng thường khóc to thì khả năng trẻ mắc bệnh viêm đường tiết niệu hoặc đường tiêu hóa.

– Trẻ bị viêm bàng quang thường có biểu hiện như tiểu khó, tiểu ngắt quãng, nước tiểu hôi.

Biến chứng của bệnh viêm đường tiết niệu

– Viêm đường tiết niệu nói chung và ở trẻ em thường gây ra các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng máu thường do vi khuẩn Gram (-) với nguy cơ nhiễm trùng gây hoại tử ống thận, bể thận mãn do xơ hóa vỏ thận.

– Người mắc bệnh viêm đường tiết niệu không được hỗ trợ điều trị kịp thời có thể dẫn đến thận ứ mủ; viêm quanh thận, gây ra bệnh kẻ thận mãn; xơ teo ống thận; trào ngược bàng quang-niệu quản.

– Đường tiết niệu bị nhiễm trùng có thể để lại sẹo thận. Khi không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ làm cho nhiễm trùng nặng nề, tái phát nhiều lần, ở trẻ nhỏ sẽ gây ra tổn thương vết sẹo ở thận dẫn đến suy thận mãn tính.

Viêm đường tiết niệu ở trẻ em namCần hỗ trợ điều trị kịp thời viêm đường tiết niệu ở trẻ

hỗ trợ Điều trị bệnh viêm đường tiết niệu cho trẻ

Ở trẻ nhỏ, căn cứ vào mức độ của bệnh, độ tuổi, khả năng kinh tế…của mỗi người mà có những phương pháp hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu khác nhau.

– Mục đích của việc hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu là vô khuẩn hóa nước tiểu nhanh chóng và ngừa sẹo hóa thận.

– Khi hỗ trợ điều trị trẻ mắc chứng viêm đường tiết niệu cần chọn kháng sinh rẻ tiền, ít độc cho thận mà vẫn có hiệu quả.

– Lựa chọn tốt nhất để hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu cho trẻ là sử dụng kháng sinh, có thể sử dụng từng loại kháng sinh hoặc kết hợp nhiều loại với nhau (điều này do bác sĩ chỉ định thông qua việc thăm khám).

– Bên cạnh đó hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu cần dẫn lưu nước tiểu (trường hợp có tắc nghẽn) có tác dụng hỗ trợ điều trị kịp thời các dị tật xảy ra ở đường tiểu.

– Cần tiến hành đánh giá hiệu quả hỗ trợ điều trị bằng cách xét nghiệm các tế bào-vi trùng vào ngày thứ 3 và ngày thứ 15 của tổng đợt hỗ trợ điều trị.

Cách phòng tránh viêm đường tiết niệu cho trẻ

– Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ sau mỗi lần đi tiểu.

– Với trẻ nhỏ, cần lau khô và thay tã cho trẻ ngay sau khi trẻ đi vệ sinh.

– Nên cho trẻ uống nước thường xuyên, không chỉ khi khát mới uống và không nên nhịn tiểu.

– Bổ sung thêm rau, hoa quả vào bữa ăn để tăng lượng nước làm cho hệ thống bài tiết nước tiểu của trẻ tốt hơn.

– Khi trẻ có biểu hiện nhiễm khuẩn đường tiết niệu thì cần đưa đến các cơ sở y tế để thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Phòng và hỗ trợ điều trị bệnh viêm đường tiết niệu cho trẻ là việc nên làm để bảo vệ các cơ quan trong hệ thống bài tiết của trẻ. Các bậc cha mẹ cần chú ý các biểu hiện bất thường nghi ngờ trẻ mắc bệnh để đưa trẻ đến các cơ sở y tế thăm khám. Nếu bạn quan tâm đến việc phát hiện và hỗ trợ chữa trị viêm đường tiết niệu ở trẻ nhỏ vui lòng liên hệ trực tiếp đến Phòng khám đa khoa Bắc Việt để các bác sĩ chăm sóc, xét nghiệm và hỗ trợ điều trị.