Bệnh viêm tuyến tiền liệt hỗ trợ điều trị như thế nào?

Tôi năm nay 55 tuổi, thời gian gần đây tôi có triệu chứng tiểu nhiều lần rất nghiêm trọng, đặc biệt là tình trạng tiểu về đêm. Có những đêm, tôi phải dậy đi tiểu 4-5 lần, như vậy có phải triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt không? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp tôi bệnh viêm tuyến tiền liệt hỗ trợ điều trị như thế nào? Đình Nam (HN)

Benh viem tuyen tien liet dieu tri nhu the nao

Trả lời:

Chào bạn Đình Nam, để xác định và chẩn đoán triệu chứng của bạn có phải do bệnh viêm tuyến tiền liệt không, bạn cần phải tới chuyên khoa để khám. Bởi có nhiều căn bệnh đều có thể gây nên tình trạng tiểu nhiều lần, tiểu đêm như: bệnh viêm đường tiết liệu, bệnh lậu,..do vậy cần phải khám lâm sàng kết hợp làm xét nghiệm kiểm tra để chẩn đoán bệnh được chính xác.
Đối với bệnh viêm tuyến tiền liệt cần hỗ trợ điều trị như thế nào, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh của bạn để có thể chọn phương án hỗ trợ điều trị hiệu quả nhất.

Việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt luôn lấy kháng sinh làm căn bản trong phác đồ. Với bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt cấp tính phải cho nằm nghỉ trên giường, ngồi ngâm trong nước ấm, nếu bí tiểu phải dẫn lưu nước tiểu, uống kháng sinh. Với bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính phải được sử dụng các loại thuốc kháng sinh có thể thấm sâu vào tuyến tiền liệt kéo dài 4-12 tuần.

Ngoài ra, bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt tuyệt đối bỏ rượu, bia, không ăn thức ăn cay nóng (tiêu, ớt, gừng) và phải uống thật nhiều nước, giữ gìn vệ sinh, quan hệ tình dục lành mạnh.

Loại bỏ những yếu tố nguy cơ như còn bao quy đầu thì phải cắt bỏ, hỗ trợ điều trị sớm và đúng khi bị nhiễm trùng niệu, có sỏi thận thì phải hỗ trợ điều trị đúng phương pháp.

Bệnh nhân phải tuân thủ phác đồ hỗ trợ điều trị của bác sĩ, không tự ý bỏ hỗ trợ điều trị. Các loại vi khuẩn gây viêm tiền liệt tuyến mãn kháng thuốc hơn vì vậy phải hỗ trợ điều trị lâu hơn, có khi phải hỗ trợ điều trị kháng sinh từ 6 đến 12 tuần.

Liệu pháp khác:

– Vật lý trị liệu: Những bài tập đặc biệt và kỹ thuật thư giãn có thể cải thiện những triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt ở một số người.

– Tập thể dục: Nằm duỗi thẳng và thư giãn cơ mu dưới, đôi khi thêm một chút ấm để làm cho cơ mềm hơn

– Tắm ngồi: Là cách tắm chỉ ngâm nửa dưới của cơ thể vào nước nóng, sẽ làm giảm đau và thư giãn cơ bụng dưới.

– Xoa tiền liệt tuyến: Một số người khi xoa tiền liệt tuyến đã giảm được xung huyết, thông mạch, nhờ đó bệnh có đỡ phần nào.

– Các biện pháp khác: Sử dụng thuốc làm giảm hormone tiền liệt tuyết (Proscar) và liệu pháp sóng có giải tần hẹp cũng đã có một số kết quả nhất định.

Đây là chi tiết phương pháp hỗ trợ điều trị đang được áp dụng cho nhiều bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt. Sau một liệu trình hỗ trợ điều trị họ đều đạt được hiệu quả cao. Bạn cần đi khám và hỗ trợ điều trị sớm, không nên để tình trạng này kéo dài nhằm tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Chúc bạn sớm .
Thân ái!