Khuẩn lậu gây bệnh viêm niệu đạo?

Một số thông tin cho rằng bệnh viêm niệu đạo là do vi khuẩn gây viễm thông thường xâm nhập vào niệu đạo gây nên nhưng lại có một luồng thông tin cho rằng vi khuẩn lậu gây bệnh viêm niệu đạo. Vậy chúng ta có thể hiểu nguyên nhân gây bệnh viêm niệu đạo theo hướng nào? Hôm nay chúng ta hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Bắc Việt tìm hiểu về vấn đề này.

Khuan lau gay benh viem nieu dao

Vi khuẩn gây bệnh chính là Chlamydia Trachomatis và Mycoplasma Urealyticum, chiếm từ 70-80%, Herpes Simplex và Trichomonas Vaginalis. Viêm niệu đạo cũng có thể không biểu hiện triệu chứng nào cụ thể, nhưng đây là một căn bệnh gây khó tiểu, tiết dịch niệu đạo, ngứa và đau niệu đạo.

Theo thống kê biểu hiện lâm sàng của những bệnh nhân mắc bệnh viêm niệu đạo, chúng ta có thể phân bệnh viêm niệu đạo thành hai loại sau: viêm niệu đạo do vi khuẩn lậu và viêm niệu đạo phi lậu.

Viêm niệu đạo không do lậu (NGU) là một căn bệnh do một loại vi khuẩn gây ra chứ không phải do bệnh lậu. Căn bệnh này chống lại chất Penicillin và thường xuyên xảy ra ở nam giới, chiếm từ 60-80%.

Viêm niệu đạo không do lậu cũng có thể gặp ở những người trẻ xuất thân từ tầng lớp cao trong xã hội. Tỉ lệ người mắc bệnh ngày càng cao bởi vì căn bệnh không được hỗ trợ điều trị cùng với người bạn tình.

Nam giới có thể bị viêm niệu đạo do tắm, sử dụng một số loại xà phòng không thích hợp hoặc do tác động của chất diệt tinh trùng có ở bao cao su gây nên hiện tượng kích ứng, dị ứng làm đau, ngứa, khó chịu. Một số trường hợp niệu đạo bị viêm do tác động cơ học như nong niệu đạo, đặt ống thông tiểu sau phẫu thuật đường tiểu, thăm dò bàng quang hoặc sau tán sỏi…

Đáng lo ngại nhất trong viêm niệu đạo là do tác động của vi khuẩn, vi nấm, trong đó vi khuẩn chiếm tỉ lệ cao hơn cả. Một số vi khuẩn như E.coli, tụ cầu da, tụ cầu hoại sinh có thể có ở bộ phận ngoài của đường sinh dục nam giới như do hẹp bao quy đầu, vệ sinh kém rãnh quy đầu, từ đó vi khuẩn đi vào niệu đạo gây viêm.

Đối với nam giới đã có quan hệ tình dục hoặc vợ (bạn gái) bị mắc bệnh do vi khuẩn lậu hoặc do vi khuẩn khác như Chlamydia hoặc Mycoplasma thì rất dễ mắc hội chứng lậu. Trong bệnh lậu thường có 2 loại: cấp tính và mạn tính.

Hội chứng lậu cấp tính thường xảy ra sau 3 – 5 ngày sau khi quan hệ tình dục với người có mầm bệnh lậu hoặc Chlamydia hoặc Mycoplasma. Biểu hiện sớm nhất là đau, ngứa ở lỗ sáo, có cảm giác nóng rát, bỏng khi đi tiểu; niêm mạc ở lỗ sáo sưng, tấy đỏ; đồng thời niêm mạc niệu đạo xuất tiết dịch nhầy, mủ có màu vàng xanh (đôi khi có máu kèm theo). Những ngày đầu chất nhầy, mủ chảy ra thường xuyên, sau đó gián đoạn và thường chảy ra vào các buổi sáng, khi vừa mới ngủ dậy. Người bệnh đái khó, đau, rát, buốt, đái rắt và nóng rát vùng tầng sinh môn, nhiều trường hợp khi quan hệ tình dục, lúc xuất tinh đau và có máu kèm với tinh dịch. Tuy vậy cũng có một tỉ lệ thấp (khoảng 10%), mặc dù người bệnh có nhiễm vi khuẩn lậu hoặc vi khuẩn Chlamydia hoặc Mycoplasma nhưng triệu chứng rất nghèo nàn, thậm chí không có triệu chứng gì điển hình nên người bệnh dễ bỏ qua. Một số trường hợp lại chủ quan không đi khám bệnh, tự mua thuốc hỗ trợ điều trị cho nên bệnh không khỏi và trở thành mạn tính.

Khi nghi mắc bệnh viêm niệu đạo cần đi khám càng sớm càng tốt, nhất là nghi do nhiễm trùng để xác định nguyên nhân, thuận lợi cho việc hỗ trợ điều trị, tránh biến chứng (vì hỗ trợ điều trị viêm niệu đạo do vi khuẩn lậu và các vi khuẩn khác có khác nhau).