WHO khuyến cáo thế giới chỉ còn 60 ngày để kiểm soát ebola

Ebola dường như đang nằm ngoài sự kiểm soát của con người. WHO đã lên tiếng cảnh báo về sự mất kiểm soát của dịch bệnh này.

WHO khuyến cáo thế giới chỉ còn 60 ngày để kiểm soát ebola

Sự kiểm soát ebola đang đi vào bế tắc

“Các báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết virus Ebola đang chiến thắng trong cuộc đua chống lại nó của thế giới. Ebola đang càn quét Tây Phi và bắt đầu lây lan trên toàn cầu. Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Phó điều phối viên về Ebola – Anthony Banbury đã vạch ra những mục tiêu quan trọng trong năm năm 2014: ‘WHO khuyến cáo trong vòng 60 ngày nữa phải được 70% số người nhiễm Ebola đang được chăm sóc đặc biệt và 70 % số người chết vì Ebola được chôn cất cẩn thận, tránh gây nhiễm trùng ra môi trường’.

WHO khuyến cáo thế giới chỉ còn 60 ngày để kiểm soát ebola

Vẫn chưa tìm ra vacxin hỗ trợ điều trị ebola

Đây là lần đầu tiên Liên Hợp quốc đặt ra một nhiệm vụ để thực hiện trong một cuộc khủng hoảng y tế công cộng. Cảnh báo cũng nói thêm mục tiêu phải hoàn thành hoặc ‘rất nhiều người sẽ chết’.

Ông Banbury cũng cho biết ông vô cùng quan ngại về tình hình Ebola bởi tất cả mọi nỗ lực cho đến thời điểm này không đủ để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Số lượng người nhiễm Ebola đã đạt đến con số 9000 và hơn một nửa trong số đó đã chết. Trong vòng 4 tuần vừa qua, đã có khoảng 1000 trường hợp mắc Ebola mới mỗi tuần và nếu không kiểm soát kịp thời con số đó có thể  đạt mốc 10000 ca/tuần trong tương lai không xa.”