Vô sinh thứ phát căn bệnh của thời hiện đại

Vô sinh thứ phát là hiện tượng phổ biến, nhất là đối với những cặp vợ chồng muốn sinh thêm con sau một thời gian dài kế hoạch.

vô sinh thứ phát 1

Đa số các cặp vợ chồng từng ít nhất một lần có con thường suy nghĩ “máy móc” của mình chạy tốt, muốn có con lúc nào chẳng được. Do vậy, khi bắt đầu có kế hoạch mang thai lần nữa nhưng không được, họ đâm ra lo lắng và bất ngờ khi bác sĩ chẩn đoán bị vô sinh thứ phát.

Hiện nay, vô sinh thứ phát được xem là một trong những căn bệnh của thời hiện đại. Tỷ lệ các ca vô sinh thứ phát trong những năm gần đây gia tăng. Cụ thể, theo thống kê của Bệnh viện Phụ sản Trung ương Hà Nội, tỷ lệ vô sinh thứ phát ở nữ tăng khoảng 15 – 20%.

Trục trặc không của riêng ai

“Vợ chồng tôi đã có một đứa con trai tám tuổi. Cách đây 2 năm, chúng tôi quyết định sinh thêm đứa nữa để con có anh có em. Thế nhưng, sau hơn một năm không dùng biện pháp ngừa thai, tôi chờ hoài vẫn không đậu thai. Vợ chồng tôi đi khám và phát hiện bị vô sinh thứ phát. Nguyên nhân là do một bên vòi trứng của tôi bị tắc, phải thông vòi trứng. Hôm nay, tôi đến bệnh viện làm siêu âm nang noãn để chuẩn bị thực hiện thụ tinh nhân tạo”. Đó là trường hợp của chị Lê Thị Thanh Tâm, quê ở Đồng Nai, đi khám tại khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Từ Dũ.

Cũng như chị Tâm, nhiều cặp vợ chồng do ngại sinh nên kéo dài thời gian sinh con thứ hai từ tám đến mười năm. Đến khi muốn có con họ gặp trục trặc trong việc thụ thai. Theo kết quả thống kê của một nghiên cứu y khoa, các nguyên nhân gây vô sinh thứ phát chiếm tỷ lệ như sau:

vô sinh thứ phát 2

Khả năng sinh sản và số lượng tinh trùng của nam giới thấp: 32%.

Do trục trặc trong quá trình rụng trứng của người phụ nữ: 4,9%.

Bệnh lạc nội mạc tử cung hoặc các bệnh khác ảnh hưởng đến dạ con: 3,3%.

Tổn thương ống dẫn trứng ở phụ nữ: 16,7%.

Các yếu tố kết hợp của cả nam lẫn nữ: 17%.

Điều đáng ngại là đa số các cặp vợ chồng đã từng có thai hoặc sinh con thường ỷ y vì cho rằng đường sinh sản của mình tốt. Do vậy, đến khi nhận thấy khó thụ thai lần nữa, họ thường chờ đợi làm mất thời gian quý báu, nhất là những cặp vợ chồng quá 35 tuổi.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ

Bác sĩ Hồ Thị Ngọc, chuyên sản phụ khoa, cho biết: “Trong vòng một năm, nếu vợ chồng sinh hoạt tình dục và không sử dụng bất kỳ phương pháp tránh thai nào nhưng lại không có thai, cả hai nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra”.

“Để tránh tình trạng vô sinh thứ phát, ngoài việc cân nhắc về tuổi tác của người mẹ để có thai, điều kiện kinh tế gia đình, các cặp vợ chồng không nên kéo dài khoảng cách giữa hai lần sinh con, thời gian lý tưởng là từ 3 – 5 năm”.

Với những trường hợp vợ hoặc chồng mắc bệnh nan y, cần phải hỗ trợ điều trị lâu dài và có khả năng ảnh hưởng đến việc thụ thai, bạn có thể nhờ biện pháp lưu giữ tinh trùng để có thể sử dụng khi cần.

Hiện nay, việc hỗ trợ điều trị vô sinh thứ phát không quá khó. Điều quan trọng là các cặp vợ chồng cần nhận biết và đi khám sớm tại các phòng khám đa khoa hoặc cơ sở y tế hỗ trợ điều trị vô sinh . Tùy vào tình trạng sức khỏe, tuổi tác của mỗi cặp vợ chồng, bác sĩ sẽ đưa ra hướng hỗ trợ điều trị phù hợp để họ có cơ hội sinh thêm con.