Chẩn đoán và hỗ trợ điều trị viêm da quy đầu

Bao quy đầu là gì nhỉ ?

Bao quy đầu là lớp da bên ngoài “cậu nhỏ” bao phủ toàn bộ đầu dương vật và miệng niệu đạo. Đối với các XY, đặc biệt là trước 7 tuổi, bao quy đầu tương đối dài, bao phủ toàn bộ đầu dương vật và lỗ niệu đạo. Sau này khi lớn dần lên, thể tích dương vật cũng to lên, dài hơn, bao quy đầu sẽ co lại dần, “nhường chỗ” cho đầu dương vật là miệng niệu đạo “lộ diện”.

viêm da bao quy đầu ở nam giới

Viêm da bao quy đầu

Viêm da bao quy đầu là một bệnh thường gặp ở nam giới , chúng tôi phát hiện bệnh này nếu không hỗ trợ chữa trị kịp thời , đúng cách sẽ dẫn đến viêm bao quy đầu hiều lần ,gây ra các vết nứt nhỏ do viêm vùng da quy đầu ,đầu da quy đầu bị tái phát nhiều lần .Qua nhiều lần liền lại sẽ làm tăng vêt sẹo , cuối cùng dẫn đến vùng da bao quy đầu bị viêm dày lên hoặc dính liền da bao quy đầu , đầu bao quy đầu hình thành lớp mỡ dày lên làm hẹp bao quy đầu . Khi cương dương vật , sau khi quy đầu hướng lên trên sẽ kéo căng ra dẫn đến xuất tinh sớm …..

Triệu chứng:

Vùng da lỏng lẻo đỏ; vết đỏ ở vùng quy đầu; tiết dịch mùi hôi; đau ở dương vật và lớp da phủ quy đầu. Có thể nổi các nốt trắng. Thầy thuốc chuyên khoa da liễu hay tiết niệu chỉ cần quan sát đã có thể chẩn đoán nhưng thường cần làm một số xét nghiệm để tìm nguyên nhân chính xác là nấm, vi khuẩn hay virus. Đôi khi cần làm sinh thiết da. Việc hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân, nếu do vi khuẩn có thể kháng sinh uống hay bôi (dạng kem). Viêm quy đầu có thể cần được hỗ trợ điều trị cả bằng kem steroid (chống viêm). Nếu chưa cắt bao quy đầu thì nên cắt.

Kết quả hỗ trợ điều trị thường mỹ mãn với điều kiện cần giữ vệ sinh tốt vùng quy đầu (ít nhất mỗi ngày 2 lần, khi đi ngủ và khi tắm): Lộn lớp da quy đầu lên để lộ phần đầu dương vật và rửa sạch (nhưng nhẹ tay) bằng nước ấm, sau đó bằng xà phòng có độ sút nhẹ (hoặc bôi kem sorbolene và glycerine mua ở hiệu thuốc) – hong khô vùng đầu dương vật và cả lớp da trước quạt hay máy sấy tóc – kéo trở lại lớp da phủ quy đầu – khi đi tiểu, kéo lớp da lên trên để nước tiểu không làm ướt lớp da, sau đó cũng hong khô (cách tốt nhất) hay thấm khô.

Nếu không hỗ trợ chữa trị và để hiện tượng viêm hay nhiễm khuẩn trở thành mạn tính thì có thể có những biến chứng sau: hẹp lỗ niệu đạo – khó hoặc bị đau khi lộn lớp da phủ quy đầu – khó phủ lớp da lỏng lẻo lên quy đầu, do bị sưng nề làm cho sự tưới máu đến quy đầu kém đi. Chỉ cần giữ vệ sinh thân thể và cơ quan sinh dục là đủ đề phòng ngừa viêm quy đầu; mỗi khi tắm, cần lộn tối đa lớp da phủ quy đầu lên trên để rửa sạch phần bên dưới và hong khô.

Khi có bất cứ dấu hiệu và triệu chứng viêm quy đầu đều cần đi gặp thầy thuốc da liễu để được khám và hỗ trợ điều trị vì ngoài những nguyên nhân thông thường còn có thể do nhiều nguyên nhân phức tạp hơn (do virus gây u sùi, gây mụn giộp hay chlamydia…), vì vậy cần đến kinh nghiệm của thầy thuốc và phương tiện xét nghiệm.

Đi tiểu có màu trắng đục (trường hợp của bạn Tran Trung ở trên) thường do nhiễm khuẩn đường tiết niệu (viêm bàng quang, viêm bể thận…) hơn là do đái tháo đường; mọi phòng khám công và tư ở Hà Nội đều có thể khám và hỗ trợ điều trị. Nên được xét nghiệm nước tiểu trước tiên. Còn đau khi quan hệ tình dục và cảm thấy da quy đầu mỏng đi (trường hợp 2) có thể do viêm quy đầu, nếu được hỗ trợ điều trị viêm quy đầu sẽ không còn cảm thấy đau khi quan hệ tình dục nữa.

Phân loại

Viêm bao da quy đầu có thể chia thành các loại sau đây :

viêm da quy đầu

(1) Viêm bao da quy đầu cấp tính : ban đầu bị đỏ cục bộ, da dương vật đỏ, sưng to, cảm giác rát và ngứa quy đầu. Lật bao da quy đầu, phát hiện bao da bên trong và quy đầu bị sung huyết, xói mòn, dịch rỉ viêm, thậm chí chảy máu. Nhiễm trùng thứ phát có thể thấy vết loét nhỏ, tiết ra chất mủ màu trắng có mùi hôi. Nếu ma sát với quần lót cảm thấy rất đau, bệnh nhân thường cảm thấy mọi hoạt động đều bất tiện. Có thể có thêm triệu chứng sưng to hạch bạch huyết ở bẹn và nhấn vào thấy đau.

(2) Viêm bao da quy đầu dạng loét hình khuyên : trên quy đầu và bao da có thể thấy đốm đỏ hình nhẫn, dần dần lan rộng, hình thành biểu hiện loét bên ngoài.

(3) Viêm quy đầu do Candida : bao da và quy đầu có vết đỏ, bề mặt mịn, đồng thời có mụn giộp li ti, vết đỏ rất rõ rệt, bệnh cấp tính sẽ bị xói mòn, dịch rỉ viêm.

(4) Viêm bao da quy đầu do Trichomonas : quy đầu bị nốt sần và vết đỏ, dần dần lan rộng và rõ rệt, trên vết đỏ có thể nhìn thấy những mụn nước lớn nhỏ khác nhau, cuối cùng là sự hình thành xói mòn trên bề mặt. Người bị viêm bao da quy đầu cần phải kịp thời đến bệnh viện kiểm tra để xác định rõ nguyên nhân, đồng thời tiến hành trị liệu, tránh tình trạng bệnh nặng hơn.

hỗ trợ Điều trị

viêm da bao quy đầu

Viêm bao da quy đầu trị liệu như thế nào ? là vấn đề mà tất cả các bạn nam giới đều quan tâm, viêm bao da quy đầu rất có hại cho sức khỏe của nam giới, có rất nhiều yếu tố dẫn đến viêm bao da quy đầu, nếu nam giới có bao da quy đầu quá dài hoặc chứng hẹp bao quy đầu, cũng có thể dẫn đến viêm bao da quy đầu. Bệnh nhân bị viêm bao da quy đầu cần kịp thời tiến hành trị liệu.

Làm thế nào để hỗ trợ điều trị viêm bao da quy đầu hiệu quả nhất là vấn đề mà rất nhiều nam giới đã liên hệ với phòng khám đa khoa Bắc Việt xin tư vấn, viêm bao da quy đầu rất có hại cho sức khỏe nam giới, có rất nhiều yếu tố dẫn đến viêm bao da quy đầu, nếu nam giới có bao da quy đầu quá dài hoặc chứng hẹp bao quy đầu, cũng có thể dẫn đến viêm bao da quy đầu. Bệnh nhân bị viêm bao da quy đầu cần kịp thời tiến hành trị liệu. Cách trị liệu hiệu quả viêm bao da quy đầu như thế nào ? nhằm tránh hỗ trợ điều trị bao da quy đầu không đúng cách.

1. Duy trì vệ sinh cục bộ, tránh kích ứng.

2. Sau khi kiểm soát và loại bỏ chứng viêm bao da quy đầu do bao da quy đầu quá dài hoặc do chứng hẹp bao quy đầu, thì tiến hành thủ thuật loại bỏ bao da quy đầu thừa.

3. Xác định nguyên nhân gây bệnh và tiến hành trị liệu. Bệnh nhân bị nhiễm trùng và sốt, có các hạch bạch huyết, có thể hỗ trợ điều trị bằng thuốc kháng sinh.

4. Bệnh nhân bị bệnh Behcet, có thể trị liệu bằng thuốc chống viêm giảm đau, Glucocorticoid, và các yếu tố chuyển đổi. Bệnh nhân bị viêm mãn tính lặp đi lặp lại có thể sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, nhưng cần tiến hành thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Viêm bao da quy đầu có thể do nhiễm trùng và không do nhiễm trùng gây nên. Do cuộc sống hôn nhân không lành mạnh, bị nhiễm Candida albicans, Trichomonas, Chlamydia, Mycoplasma và Gonococci, đều có khả năng dẫn đến viêm bao da quy đầu. Yếu tố không nhiễm trùng đa phần là do bao da quy đầu quá dài, vệ sinh không sạch, bao da quy đầu và quy đầu có chất bẩn, gọi là bựa sinh dục, chất này sẽ tích tụ, kích thích bao da quy đầu và niêm mạc cục bộ phát sinh triệu chứng viêm.

Cách phòng tránh viêm da bao quy đầu ở nam giới

Rất nhiều nam giới chưa biết về viêm bao quy đầu, cũng thường bị nam giới bỏ qua dần dần viêm bao quy đầu sẽ gây ra những cán trở về chức năng sinh lý ở nam giới, có thể dẫn đến vô sinh. Vì vậy viêc phòng tránh viêm da bao quy đầu là rất quan trọng. Vậy nên phòng
tránh viêm bao quy đầu như thế nào?

1. Chú ý giữ gìn vệ sinh, hàng ngày ruwrq sạch quy đầu và da bao quy đầu, nếu da bao quy đầu quá dài thì phải phẫu thuật cắt da bao quy đầu. Việc rửa sạch cặn bẩn ở bao quy đầu là rất cần thiết.

2. Nếu 1 bên vợ hoặc chồng mắc bệnh về cơ quan sinh dục thì phải tạp dừng việc quan hệ , hỗ trợ chữa trị kịp thời, nếu bị nhiễm khuẩn thì phải cùng lúc hỗ trợ chữa trị cả 2 vợ chồng.

3. Tránh quan hệ không được sạch sẽ, chung thủy 1 vợ 1 chồng.    Nếu như bạn mắc bệnh cũng đừng quá lo lắng, hãy giữ tâm trạng thoải mái, làm tốt công tác dự phòng, phát hiện sớm, điều trị sớm. Có như vậy mới giữ gìn được sức khỏe.