Nguy cơ tiềm ẩn gây đau tinh hoàn một bên là gì

Đau tinh hoàn một bên là tình trạng bất thường mà nam giới thường gặp phải, bạn có thể bị sưng đau tinh hoàn bên trái hoặc sưng đau tinh hoàn bên phải tuy nhiên dù bạn có gặp trở ngại tại bên nào thì cũng đều cần phải khắc phục hiệu quả thông qua các tác nhân gây đau. Vậy cụ thể những nguyên nhân gây đau tinh hoàn là gì các bạn cùng tìm hiểu trong nội dung bài chia sẻ sau

Theo thống kê từ phía các chuyên gia phòng khám Bắc Việt cho biết tình trạng đau tinh hoàn ở nam giới do rất nhiều nguyên nhân gây ra tuy nhiên sau đây sẽ là những yếu tố có nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh đau tinh hoàn một bên cao cần được chú ý quan tâm.

– Giãn tĩnh mạch tinh

Giãn tĩnh mạch tinh nguyên nhân hàng đầu gây đau tinh hoàn
Giãn tĩnh mạch tinh nguyên nhân hàng đầu gây đau tinh hoàn

Bạn có cảm thấy tinh hoàn của bạn giống như một chiếc túi đựng đầy mì khi bạn đứng lên nhưng lại trở lại bình thường khi bạn ngồi. Đây là một kiểu của giãn tĩnh mạch tinh ảnh hưởng tới tinh hoàn. Tĩnh mạch ở bìu bị thắt lại và giãn ra dẫn tới đau và căng tức kéo dài ở vùng dưới.

– Chấn thương và xuất huyết

Bạn đã bao giờ bị va đập tinh hoàn cực mạnh. Cú va đập có thể khiến bạn ngừng thở trong vòng vài giây nhưng bạn có thể kéo mình trở lại. Đôi khi, một chấn thương nặng có thể khiến máu chảy ra ngoài túi bìu. Tình trạng này có thể được hỗ trợ chữa trị khỏi bằng cách nghỉ ngơi tại giường hoặc phẫu thuật dẫn lưu nhỏ.

– Thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn thường xảy ra ở nơi tinh hoàn được nối với cơ thể. Khi bị thoát vị bẹn, người bệnh thấy tức nặng ở vùng bẹn bìu, một bên bìu to lên thành khối phồng do ruột ở trên dồn xuống. Bìu này càng to thêm khi người bệnh đi lại, chạy nhảy hay làm việc nặng, nằm nghỉ khối phồng nhỏ lại hoặc mất hẳn. Bệnh thường đòi hỏi phẫu thuật để cắt bỏ và tốt nhất là không nên trì hoãn phẫu thuật.

– Sỏi thận

Khi sỏi thận bị đẩy xuống, nó có thể gây đau dữ dội cho tinh hoàn. Nhưng dù sao đau tinh hoàn do sỏi thận cũng là may mắn nhất. Nhiều người sẽ thở dài nhẹ nhõm vì tinh hoàn được an toàn.

– Xoắn tinh hoàn

Tác nhân gây đau tinh hoàn nam giới đó là xoắn tinh hoàn
Tác nhân gây đau tinh hoàn nam giới đó là xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là tình trạng thừng tinh bị xoắn lại, làm ngừng trệ nguồn máu nuôi tinh hoàn, thời gian xoắn kéo dài làm thương tổn nhu mô tinh hoàn. Điều này dẫn đến tình trạng đau âm ỉ. Cần phải đến bác sĩ sớm tránh nguy cơ mất một bên tinh hoàn.

– Viêm mào tinh hoàn

Nếu bạn cảm thấy tinh hoàn mềm và sưng viêm, có thể là do các ống mào tinh trong tinh hoàn bị nhiễm một loại vi khuẩn hoặc virus. Điều này thường xảy ra do các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc nhiễm trùng tiết niệu.

– Vỡ tinh hoàn

Tình trạng này là do vỡ túi bìu dẫn đến chảy máu và xuất huyết. Điều này thường xảy ra do tác động nghiêm trọng bên ngoài do chấn thương thể thao và tai nạn giao thông.

– Nang mào tinh

Nang mào tinh về cơ bản là một u nang phát triển trong ống dẫn tinh trùng. Trong phần lớn các trường hợp nang này là lành tính vì nó được hình thành do sự tích lũy của tinh trùng. Nếu nang mào tinh quá lớn có thể dẫn đến căng tức và gây đau.

– Tổn thương thần kinh sinh dục

Loại tổn thương thần kinh này xảy ra do áp lực kéo dài lên tinh hoàn khi bạn đi xe đạp. Tình trạng này gây đau dữ dội và thường được gọi là “Hội chứng của người đi xe đạp”.

Nếu bạn gặp phải các tác nhân gây bệnh đau đau tinh hoàn kể trên thì việc đầu tiên bạn phải làm đó làm đến các sơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng qua đó các y bác sỹ có được phác đồ trị liệu phù hợp giành cho bạn. Nếu có vấn đề gì chưa hiểu hãy liên hệ 0353.909.141 để được tư vấn trực tuyến miễn phí chi tiết hơn.