Sỏi đường tiết niệu nguy hiểm như thế nào?

Sỏi đường tiết niệu là một trong những bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe của người bệnh. Sỏi xuất hiện ở đường tiết niệu là nguyên nhân dẫn đến suy thận, viêm thận, gây rối loạn hệ tiết niệu…Dưới đây chúng ta cùng tham khảo một số thông tin về nguyên nhân hình thành và những biến chứng mà sỏi tiết niệu gây ra đối với sức khỏe người bệnh.

Nguyên nhân hình thành sỏi đường tiết niệu

Sỏi trong đường tiết niệu hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau, xuất phát từ việc ăn uống và bản thân hình thành do nội tại.

– Khi nồng độ canxi trong máu tăng cao sẽ tạo điều kiện cho việc hình hình thành sỏi niệu.

– Các yếu tố nội tại làm gia tăng hình thành sỏi ở đường tiết niệu thường là do bế tắc đường tiểu lâu ngày, dung lượng nước tiểu giảm, môi trường nước tiểu thuận lợi cho sự xuất hiện tinh thể.

– Có 2 dạng sỏi niệu bao gồm sỏi vô cơ như canxi, phosphat, oxalate và sỏi hữu cơ là dạng sỏi urat, xanthin.

Sỏi đường tiết niệu nguy hiểm như thế nào?

Sỏi đường tiết niệu ảnh hưởng nhiều đến hoạt động bài tiết nước tiểu

Tác hại của sỏi đường tiết niệu

– Sỏi đường tiết niệu thường làm cho dòng nước tiểu yếu, làm cho đường tiểu bị hẹp hay tắc nghẽn. Sỏi có thể xuất hiện ở các vị trí như thận, niệu quản dưới hoặc sát bàng quang, cổ bàng quang, niệu đạo, lỗ sáo và gây ra những rắc rối tiểu tiện cho người bệnh.

– Những trường hợp sỏi to thường gây cọ xát, va chạm vào đường niệu dẫn đến những cơn đau lưng bất thường, tiểu ra máu.

– Sỏi ở bàng quang, niệu đạo có thể gây tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu khó. Nếu sỏi bị kẹt trong cuống đài thận sẽ gây chèn ép bế tắc cuống đài thận nên đài thận giãn nở, khi áp lực nước tiểu cao sẽ tác động vào thần kinh thận và vỏ thận gây ra cơn đau quặn thận.

– Nếu người bệnh có sỏi cọ xát vào đường niệu thì sẽ làm cho niêm mạc phù nề, tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm đường tiết niệu.

– Sỏi đường tiết niệu là nguyên nhân dẫn đến viêm nhiễm nặng nề cho đường tiểu và trường hợp nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến suy thận. Ngoài ra, viêm nhiễm nặng ở đường tiểu còn gây hoại tử đường tiểu, xuất hiện các lỗ rò ở bàng quang, niệu quản.

Sỏi đường tiết niệu có thể được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm đường tiết niệu và gây ra các bất thường về tiểu tiện cho người mắc phải. Vì vậy khi có những triệu chứng nghi ngờ của sỏi hay viêm đường tiết niệu thì người bệnh cần thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Hiện nay Phòng khám đa khoa Bắc Việt là một trong những cơ sở y tế chuyên thăm khám và hỗ trợ điều trị các vấn đề về sức khỏe nói chung và bệnh viêm đường tiết niệu nói riêng. Vì vậy nếu bạn đang gặp phải những bất thường nghi ngờ viêm đường tiết niệu hãy liên hệ ngay đến phòng khám ngoại khoa chúng tôi để được kiểm tra kỹ càng, tìm nguyên nhân gây bênh và đưa ra phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp nhất.