Vô sinh do xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là tình trạng thừng tinh bị xoắn lại, làm tắc nghẽn một phần hay toàn bộ nguồn máu nuôi tinh hoàn. Và một trọng số nguyên nhân gây vô sinh nam  là bị xoắn tinh hoàn.

vô sinh do xoắn tinh hoàn

Trong thời kỳ bào thai, tinh hoàn nằm trong ở bụng. Trong suốt quá trình phát triển, tinh hoàn di chuyển dần vào trong bìu, kéo theo mạch máu nuôi dưỡng nó và các thành phần liên quan. Kết quả là tinh hoàn được treo lủng lẳng trong bìu. Càng về sau tinh hoàn sẽ càng được cố định vững chắc hơn. Đó là lí do xoắn tinh hoàn thường xảy ra nhiều ở trẻ em và lứa tuổi dậy thì. Thêm vào đó, sự thay đổi nội tiết trong cơ thể khi tuổi dậy thì là yếu tố thuận lợi gây xoắn tinh hoàn.

Thực tế bệnh chỉ xảy ra ở những bệnh nhân có bất thường cấu tạo giải phẫu tinh hoàn như: màng tinh hoàn rộng, tinh hoàn dễ di động như quả lắc, mạc treo tinh hoàn rộng, thừng tinh dài, tinh hoàn không xuống bìu đầy đủ,… Sự bất thường của cấu tạo tinh hoàn cũng có thể xuất hiện sau chấn thương, hoạt động thường ngày gây co rút mạnh cơ bìu, sinh hoạt tình dục, tập luyện thể lực,…

Triệu chứng thường gặp nhất là đau đột ngột vùng bìu. Đau thường khởi phát vào ban đêm và thường đau một bên, có thể lan lên bẹn và hông lưng. Đau có thể tăng lên khi vận động nên trẻ thường nằm yên trên giường. Đau không giảm khi nghỉ ngơi và ngay khi ngủ. Bìu có thể sưng to, đỏ, rát, tinh hoàn co rút lên cao Một vài trường hợp có thể buồn nôn, nôn, sốt và rối loạn tiểu tiện như tiểu buốt và tiểu rắt. Trước đó, bệnh nhân có thể thấy tinh hoàn di động khác thường: di chuyển ngược lên trên bụng theo hướng của thừng tinh hay xuống đùi khi có hoạt động mạnh.

Thời gian xoắn kéo dài sẽ làm thương tổn nhu mô tinh hoàn, thương tổn từ hồi phục đến không hồi phục, ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng sinh tinh và sản xuất nội tiết tố nam của tinh hoàn gây vô sinh ở nam. Nặng nhất là phải phẫu thuật cắt bỏ một bên tinh hoàn do hoại tử. Tuy tinh hoàn còn lại vẫn cung cấp được các nội tiết tố nam bình thường nhưng khả năng vô sinh vẫn rất cao. Vì khi này, hệ thống tự miễn dịch của cơ thể được tự động hình thành, tấn công tinh trùng và tiêu diệt chúng. Một điều nguy hiểm nữa là nếu đã xoắn tinh hoàn một bên thì bên kia nguy cơ sẽ bị xoắn tiếp là rất cao. Vì vậy, phẫu thuật chưa phải là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh tối ưu hiện nay.