Nhận diện viêm tinh hoàn thế nào?

Viêm tinh hoàn là hiện tượng viêm xảy ra khu trú tại nhu mô tinh hoàn và mào tinh hoàn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm tinh hoàn nhưng nhiễm khuẩn là nghi phạm số một gây viêm tinh hoàn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tinh hoàn

Các vi khuẩn không đặc hiệu gây bệnh thường gặp là Ecoli, Staphylococcus, Streptococcus… Các vi khuẩn đặc hiệu như trực khuẩn lao, song cầu gram âm (Neisseria gonorrhoeae), xoắn khuẩn giang mai và chlamydia. Virus gây bệnh phổ biến nhất ở trẻ em và thanh niên trong độ tuổi trưởng thành thường gặp nhất là virus quai bị.

Đối tượng dễ mắc bệnh viêm tinh hoàn

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh là những người trong độ tuổi hoạt động tình dục, hoạt động thể lực quá mức, lái xe đạp hoặc moto, ngồi nhiều, đã trải qua các phẫu thuật hay có các dị dạng đường tiết niệu, hẹp miệng sáo, hẹp bao quy đầu, u phì đại tiền liệt tuyến.

cách nhận diện viêm tinh hoàn

Nhận diện viêm tinh hoàn thế nào?

Viêm tinh hoàn có những triệu chứng bệnh lý khác nhau qua các thể cấp tính và mãn tính:

Viêm tinh hoàn cấp tính: các triệu chứng có thể xuất hiện trong vòng 6 tuần đầu, bệnh nhân đau đột ngột một hoặc hai bên tinh hoàn, có thể kèm theo sốt.

Viêm tinh hoàn mạn tính: thường biểu hiện bằng cảm giác tưng tức khó chịu ở tinh hoàn, tinh hoàn không sưng nhưng sờ thấy một hoặc nhiều cục xơ, các triệu chứng này tồn tại liên tục trên 6 tuần. Viêm tinh hoàn rất ít khi xảy ra đơn độc mà nó thường là hậu quả từ các viêm nhiễm ở tinh hoàn lan ra, gây nên tình trạng viêm tinh hoàn-mào tinh hoàn phối hợp.

Viêm tinh hoàn có thể gây biến chứng vô sinh ở nam giới vì vậy cần phải được hỗ trợ điều trị kịp thời để tránh không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

Phòng bệnh viêm tinh hoàn

Điều quan trọng trong phòng chống viêm tinh hoàn ở nam là tiêm chủng vắc xin phòng ngừa quai bị từ khi dưới một tuổi. Tiêm vắc xin phòng ngừa quai bị là để phòng chống nguyên nhân gây bệnh viêm tinh hoàn. Globulin Hyperimmune có thể giảm tải sự phát triển của bệnh, những người thường xuyên sử dụng oestrogen và glucocorticoid có thể có tác dụng phòng chống viêm tinh hoàn, nhưng hiện vẫn đang là một vấn đề cần tranh luận.

Trên đây các chuyên gia ngoại khoa của phòng khám đa khoa Bắc Việt đã chia sẻ một số thông tin cơ bản cho các bạn nắm được tình trạng bệnh  và những tác hại mà nó có thể dẫn đến, ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới. Nếu bạn còn có nhưng băn khoăn, thắc mắc về bệnh có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin đường dây nóng 0353.909.141 để được tư vấn và đặt lịch khám bệnh miễn phí.