Những điều cần biết về viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là một dạng viêm nhiễm ở tuyến tiền liệt của nam giới. Viêm tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới tuổi trung niên. Bệnh gây nên những rối loạn trong sinh hoạt hàng ngày đặc biệt khiến cuộc sống tình dục của nam giới trở nên khó khăn hơn.

Các biểu hiện của bệnh

Bệnh thường biểu hiện theo 2 dạng: Cấp tính và  mãn tính.

Nguyên nhân của bệnh

Theo các bác sỹ phòng khám đa khoa Bắc Việt thì bệnh có rất nhiều nguyên nhân  tùy theo từng thể như:

1. Viêm tuyến tiền liệt cấp tính là do nhiễm trùng từ niệu đạo, nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng qua quan hệ tình dục, có khi bị nhiễm trùng qua đường máu (ít gặp)… Nếu bị viêm cấp tính mà không hỗ trợ điều trị sẽ dẫn tới áp xe tuyến tiền liệt. Còn nếu không hỗ trợ điều trị đúng cách, dễ bị nhiều biến chứng như nhiễm trùng máu, viêm nội mạc cơ tim, bí tiểu cấp tính, viêm mào tinh hoàn….

2. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn, nguyên nhân chủ yếu do nhiễm khuẩn từ dưới lên, kèm theo các bệnh hoa liễu sau các cuộc giao hợp. Chủng loại vi khuẩn gây viêm tuyến tiền liệt mãn tính thường là E.coli, ngoài ra còn các loại vi khuẩn khác có thể gây bệnh nhưng ít hoặc hiếm gặp hơn như clamydia, gonocoque, vi khuẩn lậu… Đặc điểm của viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn là viêm kéo dài kèm theo các cơn đau từng đợt cách quãng.

Biến chứng của viêm tuyến tiền liệt mãn tính tùy thuộc vị trí tổn thương viêm: nếu ổ viêm ở chỏm tuyến tiền liệt sẽ phát triển thành những tổ chức xơ, gây ra tiểu khó vì xơ cứng cổ bàng quang, nếu viêm ở vùng đáy sẽ gây ra những đợt viêm kịch phát, nguồn gốc của những đợt đau và chảy mủ không liên tục. Đôi khi bệnh nhân còn bị hoại tử, bị vôi hóa tuyến tiền liệt ở chỗ bị viêm nhiễm, xuất tinh ra máu.

Những thông tin về bệnh viêm tuyến tiền liệt nam giới nên biết

Triệu chứng của bệnh

1. Thể cấp tính: Tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau, kèm theo sốt.

2. Thể mãn tính: Cảm giác khó chịu vùng bụng dưới, vùng hội âm, tinh hoàn, đau vùng dưới thắt lưng, tiểu nhiều lần, niệu đục trắng, cơ thể mệt mỏi, khó khăn trong quan hệ tình dục.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt rất khó phát hiện vì triệu chứng của nó có những điểm tương tự giống với một số bệnh như bệnh viêm nhiễm bàng quang hoặc niệu đạo. Hầu như bệnh nhân được phát hiện bệnh khi ở thể mãn tính khi đi khám ngoại khoa.

Những người có nguy cơ mắc bệnh

– Đàn ông có tuổi, đặc biệt từ 60 tuổi trở lên, có thể phát triển cả ở người dưới 40

– Viêm hoặc nhiễm khuẩn tiền liệt tuyến bị sưng chèn ép ống niệu đạo

– Những người mới bị viêm bàng quang hoặc đường tiết niệu.

– Đang đi tiểu lại đột ngột dừng

– Làm những nghề có chấn động hoặc rung nhiều

– Lắc hoặc đi xe đạp liên tục

– Những người có yếu tố nguy cơ cao bị viêm tuyến tiền liệt cũng là người có tuyến tiền liệt to, người hay bị sỏi thận, người hay bị nhiễm trùng đường tiểu và người có những bế tắc đường tiểu dưới như hẹp bao quy đầu.

Phòng bệnh và hỗ trợ điều trị

Viêm nhiễm tuyến tiền liệt thường có thể hỗ trợ chữa trị tại nhà bằng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sỹ. Ngay khi phát hiện bệnh cần nhanh chóng hỗ trợ điều trị và áp dụng một chế độ sinh hoạt lành mạnh. Nhìn chung cần tránh vận động mạnh, gây sức nén cho tuyến tiền liệt như đạp xe để giảm chấn động lên tuyến tiền liệt, cần uống nhiều nước, hạn chế rượu, cà phê và thức ăn cay nóng, đi tiểu đều.

Việc quan hệ tình dục nên hạn chế, khi quan hệ tình dục mà xuất hiện những dấu hiệu như chảy máu, tổn thương cơ quan sinh dục hay quá trình xuất tinh bất thường thì cần đi khám ngay để xác định lại tình trạng và tiến triển của bệnh.

Trên đây là những thông tin về chứng viêm tuyến tiền liệt mà bạn nên biết để thực hiện tốt công tác phòng ngừa, và hỗ trợ chữa trị bệnh một cách có hiệu quả. Nếu còn vó những thắc mắc về bệnh có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin đường dây nóng 0353.909.141 để được tư vấn và đặt lịch khám bệnh miễn phí.