Sùi mào gà là bệnh gì?

Một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm gây tổn hại lớn đến sức khỏe, sinh sản của người bệnh hải kể đến sùi mào gà. Sùi mào gà có ở cả nam và nữ thông qua quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh. Vì vậy, tình dục không an toàn là con đường đưa bạn đến gần với những căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nhanh nhất.

Sùi mào gà là bệnh gì?

Sùi mào gà là bệnh do Human papilloma virus (HPV) gây nên, việc tiếp xúc tình dục không an toàn với đối tác nhiễm bệnh khiến bạn bị nhiễm HPV.

Sui mao ga la benh gi

Virus xâm nhập vào cơ thể người bệnh qua niêm mạc vết thương hở, vi rút HPV phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt ở bộ phận sinh dục. Sùi mào gà có thể phát triển ở cả miệng, hậu môn khi có quan hệ tình dục qua các đường này nay ở tay, chân khi có vết thương hở và tiếp xúc với mầm bệnh.

Thời gian ủ bệnh thường từ 2- 9 tháng. Khi phát bệnh sẽ hình thành các u nhú có màu hồng hoặc màu trắng, có chân hoặc không chân có sự liên kết với nhau thành các hình mào gà hay súp lơ. Vì vậy được gọi là bệnh sùi mào gà hay bệnh hoa lơ.

Những biểu hiện của bệnh sùi mào gà

Biểu hiện thường gặp nhất khi bị mắc bệnh sùi mào gà là: người bệnh thấy xuất hiện những nốt mụn thịt hoặc u hình mào gà. U nhú có thể xuất hiện ở:

Cơ quan sinh dục: Rãnh quy đầu, bao da và thân dương vật, có khi thấy ở miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, da bìu (ở nam giới), âm hộ, môi lớn, môi bé hoặc cả trong âm đạo (ở nữ giới)… Thương tổn có thể lan rộng và phá hủy mô ở bộ phận sinh dục.

Bệnh sùi mào gà
Tình dục không an toàn khiến bạn mắc sùi mào gà

Miệng: Người bệnh có triệu chứng dễ gây nhầm lẫn với bệnh viêm họng, như: Có một mảng màu đỏ hoặc trắng trên amidan, lưỡi, gây tê và đau rát; mọc mụn, lở loét trong khoang miệng. Sưng và đau hàm; Có cảm giác đau đớn khi nuốt.

Hậu môn: (thường gặp ở những người có quan hệ bằng đường hậu môn) tuy nhiên nếu mọc ở ngoài hậu môn thì dễ dàng phát hiện hơn. Nhưng nếu mọc trong hậu môn thì lại rất khó quan sát, chỉ khi sau đi đại tiện, xuất hiện hiện tượng chảy máu thì bệnh mới được phát hiện. Ngoài ra, sùi mào gà còn có biểu hiện lớp niêm mạc da, vùng da bị trầy xước như chân, tay hoặc bất kỳ vị trí nào trên cơ thể,…

Trên đây là những biểu hiện của bệnh sùi mào gà mà các bạn nên chú ý, nếu thấy các triệu chứng như trên bạn nên đi đến cơ sở y tế chuyên khoa bệnh xã hội để được kiểm tra, chẩn đoán bệnh và kịp thời hỗ trợ chữa trị. Hiện nay, Liệu pháp kháng virus tăng cường gene SDI là phương pháp hiện đại nhất hiện nay mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân mắc sùi mào gà. Phương pháp này hiện tại đang được áp dụng tại phòng khám Bắc Việt rất hiệu quả.

Tuy nhiên, cách bảo vệ bạn tốt nhất là một cuộc sống lành mạnh với chế độ học tập, làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi, điều độ, tình dục lành mạnh, chung thủy một vợ một chồng sẽ giúp bạn tránh được sự lây nhiễm sùi mào gà.