Sex khỏe có ảnh hưởng tới bệnh vô sinh ?

Tại một phòng khám vô sinh (Hà Nội), Tùng (24 tuổi) đỏ mặt khi bác sĩ nói “Tỷ lệ tiến nhanh của cậu là 5% thì tuyệt đối không thể có con”. Chàng trai trẻ ngoan cố: “Cháu vẫn ham muốn, sinh hoạt rất khỏe sao có chuyện ấy được”

 

Lấy vợ gần một năm nay không có con, đằng nội nhà Tùng nghĩ nguyên nhân tại con dâu. Cô con dâu tên Huyền mới 20 tuổi cũng chột dạ khi thấy kinh nguyệt mình thất thường, tháng nhanh, tháng chậm, nên đã bí mật giục mẹ đẻ dẫn đến thầy bốc thuốc.

vô sinn ở nam giới

“Em tưởng rằng mình bị rối loạn kinh nguyệt vì lúc nó 28, 30 ngày, có tháng tận 32 ngày. Nhưng bác sĩ bảo sự chênh lệch này không đáng kể, uống thuốc hay không cũng không quan trọng. Song em vẫn đòi bác sĩ bốc cho 6 thang thuốc ăn được, ngủ được, ổn định nội tiết. Thế mà uống xong vài tháng vẫn không có thai, lời ra tiếng vào, em giục chồng đi cùng mà anh không đi”, Huyền ấm ức.

Lần đầu một mình đến viện, nhân viên y tế khuyên cô nên trở về, bảo chồng cùng đi. Cô dâu trẻ đành nhờ bố mẹ chồng vào cuộc khuyên Tùng. Tuần trước hai vợ chồng đến viện khám. Mọi chỉ số của Huyền đều tốt, cô chỉ bị viêm nhiễm và được bác sĩ kê đơn mua thuốc về đặt.

Riêng Tùng, kết quả cho thấy tỷ lệ tinh trùng di động loại A đạt 5%, loại B đạt 25%. Bác sĩ giải thích, muốn thụ thai thì mức độ di động loại A phải chiếm trên 25% tổng số tinh trùng trong một lần xuất ra. Tổng số A và B phải đạt trên 50%.

“Nhận kết quả xong em gọi điện hỏi bác sĩ, bác bảo chồng em không thể có con được. Em gọi 3 lần bác đều nói vậy mới dám tin, bật cả loa ngoài cho bố mẹ và chồng nghe. Bị bố mẹ quát, anh mới cùng em đi bốc thuốc đó”, cô vợ trẻ liếc mắt lườm chồng.

Về phía Tùng, bác sĩ tư vấn tuy tinh trùng của cậu yếu nặng, song cũng không khó để hỗ trợ chữa trị. Cậu sẽ qua vài tháng uống thuốc cho tinh trùng tốt lên.

Tại hành lang phòng tư vấn hiếm muộn, thuộc bệnh viện Phụ sản Hà Nội, chị Quỳnh (Ba Vì, Hà Nội) chạnh lòng khi thấy những người khác có đôi, có cặp ngồi chờ nhau khám, trong khi chị chỉ đến một mình.

Chị Quỳnh chuẩn bị bước sang tuổi 30, dáng người nhẳng, đôi bàn tay còn dính nhựa mủ của một người quanh năm bán rau ở chợ. Chị lo lắng: “Tôi năm nay đã 29, chồng 35, lấy nhau hơn 2 năm mà chưa một lần thụ thai. Rủ chồng cùng đi khám mà anh không chịu. Lòng nóng như lửa đốt nên tôi thử đến trước xem sao”.

Để thụ thai, chị Quỳnh đã tìm nhiều cách. Nào ăn uống, bồi bổ, cố giữ tinh thần thoải mái cho kinh nguyệt đều đặn. Nấu những món được xem là bổ cho chồng, rồi còn canh ngày rụng trứng để quan hệ… nhưng đều không thành công.

“Chồng có vẻ cũng biết nhưng anh không nói ra, cứ để một mình tôi lo lắng như thể chuyện có con là của riêng tôi. Mấy tháng nay, tôi nặng có, nhẹ có, dùng áp lực gia đình đều có nhưng anh ấy viện đủ cớ, lúc bảo việc bận, lúc bảo cứ để mọi thứ thuận theo tự nhiên, khi lại cam đoan mình khỏe, không cần phải đi, nếu muốn đi tự tôi đi trước…”, chị buồn bã nói.

Lúc ngồi chờ khám, chị lại nghe thêm những trường hợp bao tháng năm ròng kiếm con chưa được càng lo lắng hơn. “Tôi chỉ muốn biết nguyên nhân do ai để còn sớm hỗ trợ chữa trị. Tuổi tôi đã muộn rồi, mà càng muộn càng khó, nên lòng như lửa đốt”, chị tâm sự.

Khi bạn nghi ngơ mình mắc chứng bệnh vô sinh thì hãy bỏ qua những thành kiếm mà hãy tới ngay các phòng khám chuyên khoa về hiến muộn để được khám , chuẩn đoán chính xác và có hướng hỗ trợ điều trị kịp thời tránh để bệnh ngày càng khó hỗ trợ chữa trị . Căn bệnh vô sinh không hề ngoại trừ bất cứ người nào