Kiến thức về bệnh lậu bạn cần biết

Lậu là một căn bệnh lây lan qua đường tình dục rất nguy hiểm. Tất cả chúng ta đều có thể mắc bệnh nếu có quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh, kể cả tiếp xúc với nguồn bệnh thông qua các vật dụng chung có liên quan.

Bệnh lậu gây nên nhiều tổn thương cho người bệnh, đặc biệt là cơ  quan sinh dục, gây tổn hại cho sức khỏe, sinh sản của người bệnh nếu không sớm hỗ trợ chữa trị bệnh .

Nguyên nhân và con đường lây nhiễm bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là bệnh lây lan qua đường tình dục không an toàn bởi lậu cầu khuẩn, thời gian ủ bệnh ngắn thường tử 2-9 ngày sẽ phát bệnh. Bệnh có ở cả nam và nữ, bất kể đối tượng nào có quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh lậu.

Ngoài ra bệnh lậu còn có thể lây nhiễm qua con đường gián tiếp, mặc chung đồ lót, dùng chung bồn tắm, giặt quần áo chung, lây nhiễm từ mẹ sang con,…

Biểu hiện của bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu có hai giai đoạn phát triển ở cả nam và nữ sẽ có những biểu hiện khác nhau như:

Kiến thức về bệnh lậu bạn cần biết

Hình ảnh phóng đại của lậu cầu khuẩn

1. Lậu cấp tính

– Ở nam giới: sau thời gian ủ bệnh khoảng từ 2 đến 6 ngày sẽ có triệu chứng như: đau dọc theo niệu đạo, rát, nóng, buốt khi đi tiểu. Mủ tự chảy ra hoặc đái ra lẫn với nước tiểu (nước tiểu đục). Mủ đặc có màu vàng.

– Ở nữ giới: thời gian ủ bệnh rất khó xác định vì các triệu chứng lậu ở phụ nữ rất kín đáo, nhất là bệnh biểu hiện ở âm đạo, cổ tử cung. Có thể thấy có đái rắt, đau vùng xương mu sau khi giao hợp. Khám thấy viêm niệu đạo, cổ tử cung, viêm âm hộ, âm đạo (viêm tấy đỏ, có mủ).

2. Lậu mãn tính

– Ở nam giới: đái dắt, đái buốt, ít khi thấy đái mủ, có thể thấy chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở niệu đạo vào sáng sớm, lúc ngủ dậy, khi đi tiểu.

– Ở phụ nữ: đa số bệnh lậu chuyển sang giai đoạn mãn tính ngay từ đầu, có rất ít triệu chứng ngoài dấu hiệu ra khí hư màu vàng. Bệnh có khi lây lan gây viêm cả hậu môn (do mủ kèm theo vi khuẩn lậu chảy vào hậu môn).

Bệnh lậu là bệnh xã hội có mức độ phát triển và lây lan mạnh, lậu có thể lây nhiễm qua 2 con đường như qua con đường tình dục và không do quan hệ tình dục (chủ yếu do tiếp xúc với người bệnh nhiễm lậu cầu khuẩn)

Nguy hại của bệnh lậu

Bệnh lậu không sớm hỗ trợ chữa trị sẽ có nguy cơ gây nên những tác hại lớn cho cả nam và nữ như:

– Bệnh lậu gây ra các rối loạn cương dương

– Vô sinh- Bệnh lậu có mức độ lây nhiễm rất cao, đối với phụ nữ đang mang thai có thể lây nhiễm cho thai nhi và gây sảy thai.

– Bệnh lậu có thể gây ung thư dương vật

– Bệnh lậu gây nhiễm trùng trực tràng và các bệnh về hậu môn trực tràng.

– Gây bệnh viêm tinh hoàn ở nam giới.

– Dẫn đến bệnh viêm vùng chậu

– Mắc các bệnh vùng hậu môn trực tràng

– Bệnh lậu có thể gây ra các bệnh về mắt

– Nhiễm trùng máu.

Kiến thức về bệnh lậu bạn cần biết

Tình dục không an toàn 

hỗ trợ Điều trị bệnh lậu

Người mắc bệnh lậu cần phải tuân thủ các bước hỗ trợ chữa trị của bác sỹ chuyên khoa tiến hành hỗ trợ điều trị cho mình. Cần thực hiện tốt các biện pháp hỗ trợ chữa trị để tiêu diệt hết nguồn vi khuẩn gây bệnh. Điều quan trọng không thể bỏ qua trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh lây lan qua đường tình dục là hỗ trợ chữa trị song song cả người bệnh và bạn tình tránh tình trạng lây nhiễm chéo và tái phát. Tái kiểm tra sau hỗ trợ điều trị để xác định độ âm tính với vi khuẩn lậu.

Phòng tránh bệnh lậu

– Tình dục an toàn, lành mạnh, đời sống vợ chồng chung thủy.

– Không quan hệ với người mắc bệnh lậu dưới mọi hình thức.

– Vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

– Cách ly các vật dụng của người bệnh khi trong gia đình có người mắc bệnh để tránh bị lây nhiễm cho cả gia đình.

 – Không mang thai khi mắc bệnh lậu.

– Mắc lậu khi mang thai cần phải hỗ trợ điều trị tránh lây nhiễm cho thai nhi.

 – Sinh mổ trong trường hợp mắc bệnh lậu khi mang thai để sự an toàn cho trẻ.

Lời khuyên: Sau khi quan hệ tình dục không an toàn, có nghi ngờ đối tác tình dục mắc bệnh lậu bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và phát hiện bệnh sớm để có phương pháp hỗ trợ điều trị.